Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá ca cao tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng qua
22 | 07 | 2009
Giá ca cao kỳ hạn giao dịch tại thị trường Niu Yoóc trong phiên 20/7 có lúc đã bất ngờ chạm ngưỡng cao nhất trong 5 tháng qua trước khi đóng cửa ở gần mức này do các quỹ đầu tư tăng cường hoạt động mua vào khi thấy các nhà máy chế biến ca cao ở Bắc Mỹ hoạt động mạnh hơn dự kiến - một tín hiệu tích cực cho thấy nhu cầu đối với mặt hàng này có thể đang lên.

Kết thúc phiên 20/7, giá ca cao giao tháng 9/09 tăng 106 USD (3,8%) lên 2.868 USD/tấn. Đầu phiên, giá mặt hàng này có lúc lên tới 2.889 USD/tấn, mức cao nhất kể từ giữa tháng 2/09.

Giới kinh doanh cho rằng đồng USD yếu và giá dầu tăng là những nguyên nhân góp phần đẩy giá ca cao lên cùng với nhiều mặt hàng khác trên thị trường hàng hóa nói chung. Thêm vào đó, các nhà đầu tư còn tranh thủ mua vào sau khi Hiệp hội các nhà sản xuất bánh mứt kẹo quốc gia Mỹ cuối tuần trước công bố số liệu cho thấy ngành chế biến ca cao (nguyên liệu chính trong sản xuất sôcôla) ở Bắc Mỹ giảm nhẹ hơn dự kiến, với mức giảm trong quý II/09 là 6,75% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 105.123 tấn.

Về mặt nguồn cung, giá ca cao cũng được trợ giúp nhờ thông tin lượng ca cao đến cảng San Pedro của Bờ Biển Ngà để chờ xuất khẩu ngày 12/7 là 482.633 tấn, thấp hơn mức 545.394 tấn cùng kỳ niên vụ trước. Tuy nhiên, theo một số nhà kinh doanh, yếu tố đầu cơ mạnh chi phối thị trường ca cao có thể nhanh chóng dẫn tới hoạt động bán ra ở mức giá hiện nay.TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường