Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá ca cao cao nhất trong 1 năm
26 | 08 | 2009
Giá ca cao tăng mạnh nhờ đồng bảng Anh trượt giá khiến những hợp đồng giao dịch bằng đồng tiền này rẻ hơn so với những ngoại tệ khác.

Giá ca cao tại New York cũng chạm mức cao nhất trong 1 năm do những dấu hiệu cho thấy cung ca cao có thể giảm trong lúc nhu cầu đang tăng trở lại.

Tại thị trường New York, giá ca cao trên sàn giao dịch ICE giao tháng 12 tăng 82 USD/tấn, tương đương tdawng 2,8% và đóng cửa ở mức 3.008 USD/tấn. Có lúc, giá ca cao chạm mức 3.025 USD/tấn.

Giá ca cao tại sàn giao dịch Liffe London tăng 36 bảng, tương đương tăng 1,9% và đóng cửa ở mức 1.902 bảng/tấn sau khi chạm mức cao nhất trong 5 tháng 1.918 USD/tấn.

Một số nhà phân tích dự đoán giá ca cao đang trong xu thế đi lên. Nguyên nhân chính là do triển vọng ảm đạm của Bờ Biển Ngà trong niên vụ ca cao tới.

Bên cạnh đó, hiện tượng thời tiết El Nino cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của Indonesai, nước trồng ca cao lớn thứ ba thế giới.

Tuy nhiên, một số người không cho rằng nhu cầu ca cao đang tăng và dự đoán nhu cầu có thể giảm trong năm 2009 do người tiêu dùng sẽ tìm đến những sản phẩm có giá rẻ hơn.

Xuất khẩu ca cao của Bờ Biển Ngà tính đến hết 23/8 đạt mức 1,116 triệu tấn so với 1,311 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Khánh Hoa
Theo Reuters

(Nguồn Kinh tế Nông thôn)
 Báo cáo phân tích thị trường