Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin thị trường Phân bón tuần từ 10 – 15/08/2009: SỰ SÔI ĐỘNG TẠM LẮNG
17 | 08 | 2009
Trong nước, giá phân Ure, phân DAP tuần qua có mức giảm tương đối lớn, còn nhìn chung giá các loại phân bón khác đều giảm nhẹ và ổn định ở mức thấp

>>> Tin liên quan:
*
Bản tin TACN tuần từ 08 – 14/08: GIÁ NGUYÊN LIỆU DIỄN BIẾN TRÁI CHIỀU
* Thị trường gạo tuần qua: XUẤT KHẨU KÉM SÔI ĐỘNG
* Thị trường thịt tuần qua: GIÁ THỊT LỢN TIẾP TỤC CHỮNG LẠI


Mức giảm của phân DAP không giống nhau tại các thị trường ĐBSCL: Kiên Giang có mức sụt giá lớn nhất, tới 12,7% so với tuần trước, tại Đà Nẵng và Hà Nội là hơn 6%. Các thị trường khác: An Giang, Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai giảm 2,63%; Lâm Đồng giảm 0,16%; Tp Hồ Chí Minh giảm 5%.

Giá phân SA trên thị trường Đồng Nai từ tháng 03/2009 tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên sang đến đầu tháng 8 mức giá đã tăng nhẹ, và trong tuần qua mức giá giảm xuống 2.830 đồng/kg.
Nguồn: Bản tin thị trường Phân bón tuần - AGROINFO


Tại Đồng Nai, giá phân Kali liên tục giảm trong nhiều tháng trở lại đây. Hiện nay, nguồn cung nội địa có thể đáp ứng 100% nhu cầu phân lân tại thị trường trong nước, yếu tố này đã giúp cho giá phân Lân tương đối ổn định, giảm được những tác động tiêu cực từ thị trường bên ngoài.

Với những tác động của chính sách giảm thuế mới của Trung Quốc, lượng phân bón nhập khẩu từ thị trường này tăng. Giá phân Ure nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 4 USD/tấn so với tháng 6/09, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2008.

Trong tuần, giá phân bón được giữ ở mức ổn định, không có nhiều biến động. Nguyên nhân là do nhu cầu trong nước không cao, miền Bắc đã cơ bản hoàn thành cấy vụ lúa mùa, còn miền Nam đang thu hoạch nốt vụ lúa Hè Thu. Chỉ có một số địa phương đã bắt đầu xuống giống vụ Thu Đông. Thêm nữa, lượng phân bón nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc thời gian này tăng, đảm bảo nguồn cung nhập khẩu sẵn sàng đáp ứng nhu cầu trong nước, giúp ổn định giá tại thị trường Việt Nam…

Trên thế giới, sự sôi động trên thị trường đã tạm lắng xuống trong tuần này. Nhu cầu nhập khẩu phân bón từ Mỹ Latinh đã giảm xuống, hiện các doanh nghiệp tại đây đang tập trung đẩy mạnh bán ra lượng hàng tồn kho, và giảm nhập khẩu để tránh rủi ro.

Tại Trung Quốc, giá phân Ure có những biến động trái chiều. Sau khi tăng liên tục, giá tại hai thị trường xuất khẩu lớn là Sơn Đông và Sơn Tây đã giảm nhẹ, nguyên nhân là do hiện tượng quá tải kho bãi và thời điểm trái vụ, nhu cầu phân bón trong cả nước nhìn chung là thấp.
Tại Brazil, công ty Fosfertil tuyên bố chỉ trong nửa năm 2009 lợi nhuận kinh doanh đã giảm tới 80%.

Tại Ấn Độ, Công ty phân bón và hoá chất của FACT mới đây đã được chính phủ phê chuẩn khoản đầu tư để xây dựng nhà máy Ure.

Triển vọng thị trường thế giới, giá phân bón trong thời gian ngắn sẽ không có biến động nhiều và ổn định ở mức thấp…

Theo "Bản tin Thị trường và Thương mại Phân bón tuần” của AGROINFO, ww.agro.gov.vn

----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả Phân bón trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường Phân bón hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường Phân bón tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đặt mua Bản tin thị trường Phân bón tuần tại đây

Xem chi tiết Bản tin tại đây

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email:
banhang_agro@yahoo.com
Fax: 844.9726949
Liên hệ với tác giả Bản tin:
Nguyễn Hồng Lê - Email:
lee_nguyen161@yahoo.com.vnAGROINFO!C
Báo cáo phân tích thị trường