Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quý 2 - 2010: Việt Nam sẽ xuất hai triệu tấn gạo
17 | 05 | 2010
Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, dự kiến, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt khoảng hai triệu tấn trong quý 2-2010. Tuy nhiên, sẽ có nhiều thách thức cho xuất khẩu gạo Việt Nam.

Theo nhận định của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, dù giá gạo liên tục giảm trong thời gian qua nhưng sẽ khó giảm hơn trong những tháng tới. Việc giá gạo không thể giảm sâu hơn do Philippines phải đối mặt với thời tiết khô hạn trong suốt một năm qua, làm giảm sản lượng gạo.

Theo ước tính, nước này có thể sẽ thiệt hại 300 nghìn tấn gạo trong vụ thu hoạch tháng 5 nếu tình trạng khô hạn hiện nay vẫn tiếp diễn, buộc Philippines phải tăng nhập khẩu gạo. Tại Ấn Độ, ảnh hưởng của thiên tai cũng khiến sản lượng gạo nước này giảm đến 12% so với niên vụ trước và có thể sẽ phải nhập khẩu gạo để bù đắp lượng thiếu hụt trong nước.

Theo đánh giá của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới hiện khá cao nhưng phức tạp. Những thị trường xuất khẩu truyền thống như Philippines và Malaysia vẫn còn khả năng xuất khẩu gạo nhưng chủ yếu là các hợp đồng nhỏ lẻ.

Vì vậy, vai trò của VFA là rất quan trọng, vừa phải điều hành xuất khẩu một cách linh hoạt sao cho đảm bảo giá thu mua gạo từ nông dân vẫn lời 30% trong khi vừa phải tìm kiếm hợp đồng mới trong bối cảnh giá gạo thế giới đang giảm.Theo Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường