Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đảm bảo lợi nhuận 30% cho người trồng lúa vụ hè thu
06 | 05 | 2010
Vấn đề quan tâm hiện nay của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) là cố gắng tìm kiếm thêm các hợp đồng nhằm đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa trong vụ hè thu sắp tới.

Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA, tuy xuất khẩu gạo của nước ta hiện đang trầm lắng, giá gạo có chiều hướng giảm nhưng nếu cân đối lại xuất khẩu gạo từ đầu năm đến nay thì doanh nghiệp gạo trong nước vẫn còn có lãi.

Vấn đề quan tâm hiện nay của VFA là cố gắng tìm kiếm thêm các hợp đồng nhằm đảm bảo lợi nhuận đạt 30% cho người trồng lúa trong vụ hè thu sắp tới.

Hiện tại, giá mua lúa tại kho tạm trữ đang ở mức từ 4.000 đến 4.200 đồng/kg.

Do giá lúa trong nước đang trong tầm kiểm soát nên VFA chưa tiến hành mua 500.000 tấn gạo tạm trữ của đợt 2 theo kế hoạch.

Đến hết tháng 4 vừa qua, doanh nghiệp trong nước đã xuất khẩu được 1,9 triệu tấn gạo, đạt giá trị xuất khẩu (FOB) hơn 923 triệu USD, với giá xuất bình quân là 466 USD/tấn, tăng 59 USD/tấn so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay vẫn còn hơn 2 triệu tấn trong hợp đồng đã ký mà doanh nghiệp phải giao.

Theo VFA, những thị trường xuất khẩu gạo mà doanh nghiệp cần lưu ý là: Philippines, Iraq, Indonesia và thị trường các nước châu Phi.

 Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường