Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
WWF đưa tên cá tra vào danh sách đỏ
02 | 12 | 2010
Thông tin đăng tải gần đây trên mạng IntraFish cho biết: Cá tra đã được đưa vào danh sách đỏ trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản vừa cập nhật do Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) công bố trong năm nay.

Cá tra, một mặt hàng chủ lực nằm trong danh mục đầu tư của các công ty thủy sản ở Châu Âu, hiện đã có tên trong danh sách đỏ mà WWF đưa vào trong các Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010 tại Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch – vốn trước đây nằm trong danh sách vàng. Điều này đồng nghĩa với việc WWF khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn thủy sản khác thay thế. Đối với các loài thuộc danh sách vàng, WWF khuyến cáo người tiêu dùng vẫn có thể mua, nhưng chỉ nên chọn là sản phẩm thứ yếu so với các loài trong danh sách xanh.

Nhà lãnh đạo thủy sản toàn cầu của WWF Mark Powell nói với IntraFish rằng sự xuống hạng này là do “giảm các vấn đề về quản lý và kiểm soát”. Tuy nhiên các thứ hạng này vẫn có thể thay đổi khi chúng tôi có thông tin mới. Năm nay chúng tôi đã cập nhật cơ chế chấm điểm cho cá nuôi và đang trong quá trình thực hiện tương tự cho cá khai thác.

Vấn đề chủ yếu là do các trại nuôi gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, vì thức ăn, hóa chất và thuốc trừ sâu được thải ra sông và hồ, và vì nguy cơ lây bệnh từ cá nuôi sang cá tự nhiên. Danh sách này cũng cho biết có thể thức ăn sử dụng trong sản xuất được lấy từ nguồn cung khai thác lạm thác.

Cẩm nang hướng dẫn này cũng đề cập đến sự kiện cá tra ghi nhãn Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thuỷ sản (ASC) trên thị trường - dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào năm 2011.Theo Vasep
Báo cáo phân tích thị trường