Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm sú nguyên liệu cao nhất trong năm năm qua
22 | 12 | 2010
Ngày 21-12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết giá tôm sú nguyên liệu năm nay cao nhất trong năm năm trở lại đây.

Ngoài nguyên nhân giảm diện tích nuôi và dịch bệnh, giá thức ăn nuôi tôm tăng khiến các hộ nuôi tôm phải thu hoạch sớm, nhiều hộ nuôi tôm truyền thống chuyển sang nuôi thủy sản khác cũng dẫn đến thiếu tôm nguyên liệu.

Theo VASEP, từ đầu tháng 10 đến nay, giá tôm sú nguyên liệu tăng liên tục, có thời điểm tăng đột biến. Số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau cho thấy tôm sú nguyên liệu hiện đang ở mức 195.000-200.000 đồng/kg tôm loại 20 con/kg, 170.000 đồng/kg tôm cỡ 30 con/kg và 130.000 đồng/kg tôm cỡ 40 con/kg. So với cùng kỳ 2009, tôm sú nguyên liệu tăng 11%-36%, là mức giá cao chưa từng có.

VASEP cho biết, do thiếu nguyên liệu triền miên nên nhiều doanh nghiệp chế biến tôm sú bắt đầu chuyển sang tôm chân trắng để giải bài toán nguyên liệu, đồng thời tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ, ngoài thị trường truyền thống là Nhật Bản và châu Âu.



Theo Pháp luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường