Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giảm giá thành: “Lối thoát” cho tôm sú
20 | 12 | 2007
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam niên vụ 2007 đã đạt được chỉ tiêu 3,6 tỷ USD, trong đó, mặt hàng tôm xuất khẩu đã chiếm đến 1,5 tỷ USD, tăng trên 12% so với cùng kỳ năm 2006. Sự tăng trưởng này liệu có đứng vững trong năm 2008 khi mà trên thị trường con tôm sú đang bị con tôm thẻ chân trắng cạnh tranh rất quyết liệt?
Tôm sú là thế mạnh của ĐBSCL, nhiều năm qua ĐBSCL đã nuôi và xuất khẩu tôm sú đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, do giá tôm thẻ chân trắng rẻ hơn nhiều so với tôm sú Việt Nam, nên thị phần tôm sú ngày càng thu hẹp, và nguy cơ mất thị trường đang diễn ra trước mắt. Nếu ngành tôm trong nước không sớm có biện pháp đối phó, thì sẽ ảnh hưởng lớn đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước!

Giá tôm sú tăng và thị phần đang "co" lại

Thông thường vào dịp cuối năm để chuẩn bị cho Noel, giá tôm sú xuất khẩu tăng từ 10-20%, nhưng năm nay giá tôm không tăng mà lại sụt, đây là điều đáng buồn cho con tôm sú Việt Nam. Hiện nay, do giá bán tôm thẻ chân trắng rất rẻ nên nhiều khách hàng đã quay lưng lại với con tôm sú của Việt Nam.

Đối với thị trường Mỹ, tuy hàng rào thuế quan đã được dỡ bỏ nhưng giá của tôm thẻ chân trắng rẻ hơn tôm sú từ 1-1,5USD/kg, chính vì vậy mà thị phần của con tôm thẻ chân trắng tăng mạnh, chiếm trên 80%, còn thị phần con tôm sú thì đang "co" lại, chỉ còn sấp xỉ 20%. Đây là khó khăn mà người nuôi tôm và các nhà doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trong nước phải đối mặt và phải vượt qua. Các doanh nghiệp chế biến trong nước đang gặp khó khăn về thị trường tôm sú, do sự cạnh tranh rất khắc nghiệt giữa con tôm sú Việt Nam với con tôm thẻ chân trắng của Thái Lan, Trung Quốc và Indonesia.

Ông Lê Văn Quang - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kiêm Chủ tịch Hội tôm thuộc VASEP, Tổng giám đốc Công ty Thủy hải sản Minh Phú Cà Mau cho biết: "Hiện tại giá tôm sú trong nước tương đối thấp nhưng trong thời gian từ nay cho đến tháng 5/2008, giá tôm sú sẽ tăng khoảng 5 - 10%, tuy nhiên sau đó giá tôm sẽ không tăng mà lại giảm. Đây là một điều mà các nhà chế biến rất trăn trở. Còn đối với bà con nuôi tôm, để con tôm sú có thể cạnh tranh với con tôm thẻ chân trắng thì buộc phải giảm giá thành nuôi tôm sú".

Chủ động con giống sẽ kéo giảm giá thành

Trong chiến lược phát triển ngành thủy sản, nếu Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển con tôm sú thì phải tìm mọi cách giảm giá thành tôm sú xuống mới mong cạnh tranh được với con tôm thẻ chân trắng. Muốn vượt qua khó khăn này, cách duy nhất là ngành thủy sản phải giúp nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình nuôi để hạ giá thành tôm sú, hoặc mở rộng và phát triển con tôm thẻ chân trắng trong nước để cạnh tranh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.


Nguồn: vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường