Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaysia tăng cường thương mại gỗ với Ấn Độ
13 | 01 | 2011
AGROINFO - Nhờ nhu cầu các sản phẩm gỗ tăng liên tục tại Ấn Độ, Malaysia đang hướng đến tăng cường thương mại gỗ với Ấn Độ - thúc đẩy xuất khẩu và thu hút các công ty Ấn Độ đầu tư vào Sarawak.
Một phái đoàn do Cục trưởng Cục trồng trọt và các mặt hàng nông sản Malaysia và Hội đồng gỗ Malaysia đã sang Ấn Độ để hội đàm với các bên tại địa phương. Ấn Độ là thị trường xuất khẩu lớn các sản phẩm từ gỗ thứ 3 của Malaysia, với giá trị xuất khẩu đạt 1,3 tỷ RM vào năm 2009. Nhu cầu với các sản phẩm từ gỗ của Ấn Độ tăng gấp đôi sau mỗi ba năm, phần lớn là nhờ tăng trưởng kinh tế không ngừng, đã biến nước này trở thành một thị trường tiềm năng cho các nhà xuất khẩu Malaysia.

Theo ông Palanivel: “Ấn Độ là nhà nhập khẩu chính các sản phẩm từ gỗ của chúng tôi, chúng tôi muốn tăng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm cuối cùng và các sản phẩm sơ chế. Chúng tôi cũng muốn hướng các hoạt động hạ nguồn tới  Ấn Độ và thu hút các nhà đầu tư Ấn Độ tới Malaysia”.

Ngoài quan hệ thương mại, Malaysia cũng đang cân nhắc các lựa chọn đặt các cơ cở sản xuất tại Ấn Độ và xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ ra thị trường thế giới.

Ông Palanivel cũng cho biết thêm: “Ấn  Độ có thể trở thành một bước đệm để Malaysia xuất khẩu sang nước thứ ba. Nếu Malaysia hợp tác với Ấn Độ, các công ty Ấn  Độ có thể xuát khẩu các sản phẩm cuối cùng sang các nước ASEAN”. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng  Malaysia rất coi trọng các vấn đề môi trường và ứng dụng phương pháp phát triển rừng bền vững.

Theo ông, chính phủ Malaysia đang dự thảo về kế hoạch 375 ngàn ha rừng trồng đa dạng các loại gỗ cho đến năm 2020 để đảm bảo nguồn cung gỗ liên tục.


Theo bernama.com.my
Báo cáo phân tích thị trường