Mới đây, đoàn công tác liên ngành của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra 19 mẫu thủy sản nhập khẩu từ Nhật vào cảng Hải Phòng để đo khả năng nhiễm bẩn phóng xạ.
Không có gì đáng lo ngại
. Phóng viên: Thưa ông, mấy ngày qua người tiêu dùng trong nước rất quan tâm và lo lắng về thực phẩm xuất xứ từ Nhật. Đặc biệt là lô hàng thủy sản được nhập từ Nhật mới đây. Ông có thể đánh giá tình hình đến thời điểm này ra sao?
+ Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế: Đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra 19 mẫu thủy sản nhập khẩu từ Nhật tại cảng Hải Phòng để đo khả năng nhiễm bẩn phóng xạ Cs-137 và I-13. Kết quả cho thấy các yếu tố đồng vị về độ an toàn phóng xạ đều thấp hơn ngưỡng cho phép của tiêu chuẩn quốc tế, lô hàng thủy sản nhập về tại cảng Hải Phòng đều rất an toàn.
. Nhưng hiện nay nhiễm phóng xạ hạt nhân tại Nhật được nâng lên mức cảnh báo nguy hiểm cao. Theo ông, tình hình này sẽ tác động ra sao đến VN trong thời gian tới?
+ Chúng ta phải bình tĩnh vì việc kiểm tra thực phẩm nhập từ Nhật đã và đang được các cơ quan quản lý liên quan đến an toàn thực phẩm ở VN tiến hành chặt chẽ. Phía Nhật cũng đã công khai thông tin về mức độ nhiễm phóng xạ đối với các mặt hàng thực phẩm, hàng hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do đó, người dân VN hoàn toàn yên tâm về điều này. Mặt khác, sau khi xảy ra thảm họa, bốn tỉnh nằm trong vùng tâm phóng xạ và tám tỉnh lân cận đã được phong tỏa, các hoạt động sản xuất không thể diễn ra.
Người dân không phải lo ngại khi mua thủy sản nhập từ Nhật. Ảnh minh họa: HTD
Tiếp tục theo dõi chặt
. Dù đến thời điểm này chưa có mặt hàng thực phẩm nào ở VN nhiễm phóng xạ nhưng sắp tới Bộ Y tế sẽ có những biện pháp nào để phòng ngừa, thưa ông?
+ Hiện nay vấn đề liên quan đến phóng xạ nằm trong tầm kiểm soát của VN. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật cũng có những khai báo, cung cấp thông tin rất rõ ràng, minh bạch, kịp thời nên chúng ta rất thuận tiện trong công tác phòng ngừa.
Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chủ quan. Bộ Y tế luôn thường trực liên hệ chặt chẽ với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đưa ra các giải pháp kịp thời. Từ đó, thông báo cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm từ Nhật vào VN về việc phải xuất trình giấy chứng nhận an toàn phóng xạ do cơ quan có thẩm quyền tại Nhật cấp đối với lô hàng nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm nhập khẩu.
Bộ Y tế cũng đã đề nghị cơ quan hải quan kiểm tra ngẫu nhiên các mặt hàng nhập vào VN và hợp tác với cả hải quan Nhật để kiểm tra chặt các lô hàng xuất cảng. Hiện tại, chưa có gì đáng lo ngại, vì khuyến cáo mới nhất của WHO và Bộ Y tế Nhật là các thực phẩm có nhiễm xạ cũng ở mức độ không nguy hại cho sức khỏe. Phía Nhật cũng công khai từng ngày, từng đơn vị thực phẩm bị nhiễm xạ. Các cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang phối hợp với nhau và tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình. Không chỉ thế, chúng tôi còn chuẩn bị các kịch bản đối phó với những khả năng khác.
. Xin cảm ơn ông.
Theo thống kê của Cục ATVSTP, từ ngày 20-3 đến nay có khoảng 25 mặt hàng nhập từ Nhật, chủ yếu là các mặt hàng đóng hộp, phụ gia thực phẩm. Theo Cục ATVSTP, hơn 10 ngày qua Cục phối hợp với nhiều cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn phóng xạ đối với thực phẩm có nguồn gốc từ Nhật. |