Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hưng Yên: nông dân vùng bãi trồng chuối thu lãi hơn 300 triệu đồng/ha
29 | 07 | 2011
Với mức thu lãi trên 350 triệu đồng/ha mỗi năm, việc trồng chuối tiêu hồng và chuối tây đang mang lại cho nông dân vùng bãi thành phố Hưng Yên nguồn thu lớn; đồng thời mở ra tiềm năng cho vùng đất bãi, nơi trước đây vốn bỏ hoang hoặc chỉ trồng những cây rau màu giá trị thấp.

Nông dân các xã, phường vùng bãi ven đê sông Hồng ở thành phố Hưng Yên đã chuyển đổi được gần 100 ha trước đây chuyên trồng ngô và đay sang trồng chuối. Bà con các phường Minh Khai, Lam Sơn cho biết: mỗi năm một sào chuối bỏ vốn và công chăm sóc khoảng 1,5 triệu đồng, cho thu lãi khoảng 10 đến 15 triệu đồng, tính ra mỗi ha có thể thu lãi từ 300 đến 350 triệu đồng, gấp hơn 5 lần so với trồng các cây rau màu khác. Do lãi cao nên nhiều hộ nông dân ở các xã phường gồm: Quảng Châu, Minh Khai, Hiến Nam, Lam Sơn trồng hàng chục ha chuối, thu mỗi năm hàng tỉ đồng. Anh Nguyễn Văn Cường ở phường Lam Sơn trồng 10 ha cho thu trên 3,5 tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Quang ở phường Hiến Nam trồng hơn 7 ha thu khoảng 2,5 tỷ đồng. Đến thời vụ thu hoạch thương lái về thu mua tận nơi với giá ổn định từ 100 nghìn đồng đến 120 nghìn đồng/buồng chuối tiêu hồng, 200 nghìn đến 250 nghìn đồng/buồng chuối tây. Nhờ có kỹ thuật thâm canh cao nên chất lượng quả thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Theo đó, đầu ra của chuối khá ổn định. Chuối được tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, xuất khẩu sang Trung Quốc.

Là cây hàng năm, chuối tiêu hồng và chuối tây có nhiều lợi thế: dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng đất phù sa, đất cát, thích nghi với mọi điều kiện của thời tiết; chỉ cần một số kỹ thuật cơ bản, đảm bảo đủ nước và chăm bón dinh dưỡng tốt là cây khoẻ và phát triển nhanh, trổ hoa kết trái đều; giống cây được nhân rộng bằng phương pháp tách chồi từ cây mẹ nên chi phí đầu vào giảm. Trên diện tích trồng chuối còn có thể trồng xen 1 vụ lạc hoặc đỗ tương vừa có tác dụng cải tạo đất vừa tăng thu nhập mỗi sào hơn 1 triệu đồng. Từ hiệu quả và lợi thế cao của cây chuối, thành phố Hưng Yên xác định đây là cây trồng chủ lực trong qui hoạch phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế vùng bãi.

Theo khuyennongvn.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường