Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Canada yêu cầu WTO xem lại quy định dán nhãn thịt
26 | 08 | 2013
Trung tuần tháng 8/2013, Canada đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xem xét lại các quy định đối với việc dán nhãn có ghi rõ xuất xứ trên bao bì sản phẩm thịt của Canada xuất khẩu sang Mỹ, nhằm bảo vệ lợi ích của nông dân chăn nuôi gia súc tại Canada, những người từng bị thất thu do các nhà đóng gói tại Mỹ.
Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Gerry Ritz và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Ed Fast cho biết Canada đã yêu cầu WTO thành lập ban xem xét các quy định đối với việc dán nhãn có nguồn gốc, hay còn được gọi là COOL. Động thái trên được cho là có thể châm ngòi một cuộc chiến thương mại tại khu vực Bắc Mỹ này.
 
Các nhà chăn nuôi gia súc và lợn tại Canada cho biết các quy định do Mỹ đưa ra hồi năm 2009 đã khiến xuất khẩu thịt gia súc của Canada sang Mỹ giảm, do phải chịu thêm các chi phí cho những công ty đóng gói tại Mỹ.
 
Phía Canada cho biết sẽ không thực hiện đòn trả đũa nào liên quan đến việc đánh thuế đối với các sản phẩm thịt, quả anh đào, gạo và khoai tây nhập từ Mỹ cho đến khi WTO đưa ra các quy định mới. Canada cho biết thời gian để WTO giải quyết vụ này có thể kéo dài từ 18-24 tháng.
Năm ngoái, WTO đã yêu cầu Mỹ phải thay đổi cách thức dán nhãn sản phẩm trước ngày 23/5 vừa qua do trước đó nước này đã không thực hiện các quy định về việc dán nhãn sản phẩm theo quy định của WTO. Mặc dù Mỹ có thay đổi chương trình ghi nhãn sản phẩm song Canada và Mexico cho biết những thay đổi này càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.
 
Các quy định của Mỹ không cho phép đóng các miếng thịt gia súc có nguồn gốc từ nhiều nước khác nhau vào chung một gói. Các công ty về thịt gia súc tại thị trường Mỹ và Canada đã tham gia phiên toà trong tháng trước nhằm yêu cầu những quy định chặt chẽ hơn.
 
 (Nguồn: TTXVN)
 


Báo cáo phân tích thị trường