Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tây Nguyên: Dự báo mất mùa cà phê
12 | 08 | 2014
Tây Nguyên là vùng cà phê trọng điểm của cả nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sản lượng cà phê Tây Nguyên liên tục giảm mạnh theo từng niên vụ, ảnh hưởng không nhỏ tới người trồng cà phê nói riêng và ngành cà phê nói chung.

Theo dự báo của Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA), sản lượng niên vụ cà phê 2014-2015 sẽ giảm 15- 20% so với niên vụ trước. Đây là năm thứ 3 sản lượng cà phê của vùng Tây Nguyên liên tiếp giảm mạnh, cụ thể: Niên vụ 2012- 2013 giảm 10-15%; niên vụ 2013-2014 tiếp tục giảm 15% và niên vụ 2014- 2015 sẽ giảm nữa.

Đăk Lăk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất của Tây Nguyên cũng như cả nước với khoảng202.500 ha, trong đó diện tích trồng mới khoảng 3.000 ha, diện tích cho thu hoạch sản phẩm192.000 ha, năng suất ước đạt 22,5 tạ/ha, tổng sản lượng khoảng 432.000 tấn. Tuy nhiên, trong những năm qua, sản lượng cà phê của Đăk Lăk liên tục giảm, do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính được xác định là do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, tình trạng thiếu nước tưới, cà phê già cỗi...
 
Lâm Đồng là tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 2 ở Tây Nguyên, thời gian qua cũng đã có hàng ngàn ha cà phê rơi vào tình cảnh khô hạn vì thiếu nước, trong đó, huyện Di Linh có 6.000ha cà phê thiếu nước tưới đợt 1; huyện Bảo Lâm trên 530ha cà phê và 480ha chè bị ảnh hưởng nghiêm trọng... Tỉnh Đăk Nông cũng có hàng ngàn ha cà phê ở các huyện Ðak Mil, Chư Jút, Krông Nô... thiếu nước. Tình trạng thiếu nước đã ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu quả cho cây cà phê bởi chế độ tưới nước là yếu tố quyết định tới năng suất, sản lượng của cây cà phê.
 
Nguồn: tintucnongnghiep.com
 


Báo cáo phân tích thị trường