Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng đường của Pháp hướng tới mức cao kỷ lục
30 | 09 | 2014
Cơ quan Giám sát nông nghiệp Pháp (FranceAgriMer) cho biết mùa Hè mưa nhiều trong năm nay đã giúp sản lượng đường của nước này hướng tới mức cao kỷ lục 5,2 triệu tấn, song cũng làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ dư thừa nguồn cung.
Theo FranceAgriMer, trong số 5,2 triệu tấn đường dự kiến sẽ sản xuất được trong niên vụ 2014-2015, chỉ có 3 triệu tấn nằm trong hạn ngạch mà châu Âu đề ra. Cơ quan này cho rằng, nhằm tránh để tình trạng dư cung lan sang niên vụ 2015-2016, cách tốt nhất là Pháp phải tăng cường hoạt động sản xuất ethanol từ củ cải đường, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu lượng đường ngoài hạn ngạch.
 
Bên cạnh tác dụng làm chất tạo ngọt cho thực phẩm, đường còn có thể làm thành phần chế tạo ximăng, các chất tẩy rửa và ethanol, một loại nhiên liệu có thể pha cùng với xăng để chạy các động cơ.
 
Giới phân tích cho rằng nguồn cung đường dồi dào như dự kiến sẽ tạo áp lực đẩy giá mặt hàng nông sản này giảm sâu. Đặc biệt là sản lượng đường trên toàn châu Âu ước tính sẽ đạt 19 triệu tấn trong niên vụ2014-2015, vượt xa hạn ngạch đặt ra trước đó, khiến giá đường toàn cầu liên tục đi xuống.
 
Châu Âu là nguồn cung cấp đường từ củ cải chủ chốt của thế giới, trong khi các nước sản xuất đường chủ chốt khác như Brazil và Australia lại sử dụng mía.
 
Nguồn: TTXVN
 


Báo cáo phân tích thị trường