Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Indonesia sẽ là nước nhập khẩu đường nhiều nhất thế giới
04 | 09 | 2014
Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành công nghiệp thực phẩm Indonesia, các nhà máy tinh chế đường của nước này sẽ tăng cường nhập khẩu thêm khoảng 29% các loại đường thô vào năm 2015.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Indonesia sẽ vượt Trung Quốc để trở thành nước nhập khẩu đường hàng đầu thế giới trong niên vụ kết thúc vào tháng 4/2015.
Trong bối cảnh dân số và thu nhập ngày một tăng, sức tiêu thụ nhiều mặt hàng, từ đường đến lúa mỳ, dầu cọ,… tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này cũng “nối gót” tăng theo. 
 
Andre Vincent Wenas, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà máy tinh chế đường Indonesia, cho biết lượng đường nhập khẩu của nước này sẽ tăng từ mức gần 3 triệu tấn trong năm nay lên gần 4 triệu tấnvào năm 2015. 
 
Xu hướng tăng cường nhập khẩu đường của Indonesia có thể giúp kìm hãm đà giảm của giá đường kỳ hạn tại New York (Mỹ). Do tình trạng cung vượt xa cầu, giá đường kỳ hạn tại thị trường New York đã giảm 57% so với mức đỉnh của ba thập niên được lập hồi năm 2011.
 
Theo ông Wenas, ngành công nghiệp thực phẩm đang phát triển rất nhanh chóng, tăng ít nhất8%/năm do lối sống thay đổi. Các hộ gia đình ngày càng ưa thích các thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn. Các nhà hàng, quán cà phê, các hiệu bánh “mọc lên như nấm” và các công ty đang không ngừng gia tăng sản xuất để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
 
Hiệp hội thực phẩm và đồ uống Indonesia cho biết, doanh thu từ thực phẩm và đồ uống trong năm nay dự kiến tăng 11% lên 1 triệu tỷ rupiah (hơn 85 tỷ USD), so với mức 900.000 tỷ rupiah của năm 2013.
 
Nguồn: TTXVN
 


Báo cáo phân tích thị trường