Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc tăng gấp đôi hạn ngạch gạo cho Campuchia
11 | 09 | 2016
Chính phủ Trung Quốc sẽ nhập khẩu 200.000 tấn gạo hàng năm từ Campuchia bắt đầu từ năm 2017, tăng gấp đôi so với hạn ngạch hiện nay, đồng thời sẽ giúp nước này khôi phục đền Preah Vihear.

Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường đã đạt được thỏa thuận về hai vấn đề trên trong các buổi thảo luận bên lề hội nghị ASEAN tại Lào. Theo Khmer Times, “chính phủ Trung Quốc đã đồng ý với đề nghị của Thủ tướng Hun Sen về tăng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ Campuchia, đặc biệt là tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo từ 100.000 tấn lên 200.000 tấn.”

Ông Kao Kim Huon phía Campuchia cho biết, hai bên cũng đã thỏa thuận một loạt các dự án khác. Hiện chính phủ Trung Quốc đã đồng ý hỗ trợ 2 dự án: thứ nhất là hệ thống thủy lợi tại sông Vaiko tại tỉnh Svay Rieng và thứ hai là tu bổ đường quốc lộ 51, nối hai đường quốc lộ 4 và 5 sang phía tây Phnompenh.

Ông Kao Kim Huon không cho biết cụ thể thời gian hoặc chi phí của các dự án này. Các phương tiện đại chúng cũng cho biết Trung Quốc đã đồng ý tăng số học bổng cấp cho sinh viên Campuchia và sẽ hỗ trợ các nỗ lực khôi phục công viên khảo cổ Angkor Wat.

Theo Bangkok PostPhạm Kim Dung - Biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường