Theo bà Duangporn Rodphaya, tổng giám đốc cơ quan ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, lượng gạo xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2016 đã tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu đạt 4,159 tỷ USD, tăng 3,55% trong cùng kỳ so sánh.
Ngoài tăng lượng, giá xuất khẩu cũng tăng đối với gạo trắng, gạo thơm và gạo nếp. 10 nước nhập khẩu gạo hàng đầu của Thái Lan là Benin, Bờ Biển Ngà, Nhật Bản, Trung Quốc, Angola, Cameroon, Indonesia, Malaysia, Congo và Mozambique.
Bà Duangporn cho biết gạo Thái có thể cạnh tranh tốt hơn về giá trên thị trường thế giới nhờ uy tín về chất lượng, được cả các nhà nhập khẩu và tiêu dùng thế giới công nhận. Bà cho rằng tăng xuất khẩu trong quý 4/2016 được châm ngòi nhờ những nước nhập khẩu muốn tăng cường dự trữ trước năm mới theo lịch dương và lịch âm, đặc biệt là tại Trung Quốc, Hong Kong và Singapore.
Trước đó, vào giữa tháng 11, gạo Thai Hom Mali đã giành được công nhận là gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị gạo toàn cầu thường niên tổ chức tại Chiang Mai, với sự tham gia của ít nhất 60 nhà giao dịch quốc tế. Hơn 50 mẫu gạo từ nhiều nước đã được đánh giá. Đứng thứ 2 là gạo thơm Campuchia và thứ 3 là gạo Japonica từ Mỹ.
Theo Bangkok Post