Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung giảm đẩy giá gạo Ấn Độ tăng, thiếu hợp đồng mới đẩy giá gạo Thái giảm
05 | 03 | 2018
Giá gạo Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay – đã trải qua 3 tuần giảm giá liên tiếp, trước khi tăng trở lại trong tuần vừa qua nhờ nguồn cung giảm, nhu cầu tăng nhẹ; trong khi đó, giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam giảm do thiếu hợp đồng mới và vụ thu hoạch mới bắt đầu.

Giá gạo đồ Ấn 5% tấm tăng 5 USD/tấn trong tuần vừa qua, lên 419 – 423 USD/tấn. Đồng Rupee Ấn giảm giá trong tuần qua là yếu tố kìm hãm đà tăng giá gạo tính bằng đồng USD, theo một nhà xuất khẩu gạo tại bang miền nam Ấn Độ Andhra Pradesh cho hay. “Giá gạo nội địa tăng do nguồn cung giảm tại các bang miền trung và miền đông. Nhu cầu cải thiện nhẹ từ phía Bangladesh”.

Bangladesh, nước nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 do lũ lụt gây thiệt hại nặng cho nguồn cung gạo nội địa, đã nhập khẩu hơn 3 triệu tấn gạo trong giai đoạn từ tháng 7/2017 đến tháng 2/2018, mức nhập khẩu gạo cao kỷ lục của nước này, vượt qua mức xuất khẩu gạo cao kỷ lục hàng năm mới chỉ ghi nhận 8 tháng trước đó, theo dữ liệu của Bộ thực phẩm Bangladesh cho thấy. Trong vài tháng tới, Bangladesh vẫn được dự báo sẽ tăng nhập khẩu gạo, xét đến tình trạng giá gạo vẫn cao trên thị trường nội địa nước này. Một nhà chức trách Bộ thực phẩm Bangladesh cho hay: “Từ giờ, chúng tôi sẽ nối lại việc bán gạo được trợ cấp để hỗ trợ người nghèo và giảm nhiệt giá gạo nội địa”.

Trong khi đó, giá gạo Thái 5% tấm giảm xuống còn 395 – 400 USD/tấn trong tuần vừa qua, FOB Bangkik, so với mức 404 – 410 USD/tấn hồi tuần trước đó. Giá giảm do nhu cầu đi ngang và thiếu hợp đồng mới. “Ngoài vấn đề nhu cầu, nguồn cung tăng do lúa gạo thu hoạch vụ mới cũng gây áp lực lên giá”, theo một thương nhân tại Bangkok cho hay.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới hiện nay, dự kiến sẽ thu hoạch lúa gạo vụ mới vào tháng 4, nhưng do mưa lớn và lũ lụt tại một số khu vực hồi năm ngoái, một số diện tích lúa phát triển muộn hơn và đang được thu hoạch. Giá gạo được cho là sẽ tiếp tục giảm do thiếu nhu cầu; trong khi nguồn cung tăng.

Giá gạo Việt 5% tấm giảm nhẹ xuống còn 410 – 415 USD/tấn trong tuần vừa qua, từ mức 415 – 420 USD/tấn trong tuần trước đó, do nông dân bắt đầu thu hoạch vụ lúa đông xuân. “Nhu cầu không mạnh, đặc biệt là khi gạo Thái vẫn đang rẻ hơn gạo Việt. Giá gạo Việt Nam tăng nhờ một số hợp đồng chính phủ”, theo một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Giá gạo có thể biến động mạnh trong vài tuần tới, khi hoạt động thu hoạch đạt đỉnh điểm, theo các thương nhân cho hay, đồng thời cho biết thêm thị trường vẫn đang theo dõi tin tức về kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo của Philippines. Xuất khẩu gạo Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2018 ước tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2017, lên 842.000 tấn.

Theo Reuters (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường