Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sơ lược thị trường chôm chôm thế giới
26 | 07 | 2018
Sơ lược thị trường chôm chôm thế giới

Chôm chôm là loại trái cây bản địa của Malaysia và Indonesia, nơi sản xuất chủ yếu phục vụ tiêu dùng nội địa. SẢn xuất chôm chôm toàn cầu phục hồi nhẹ sau khi suy giảm sản lượng năm 2016, chạm mức 1,3 triệu tấn trong năm 2017. Sản lượng chôm chôm tại Indonesia, nước sản xuất chôm chôm lớn nhất thế giới, bị gián đoạn nghiêm trọng bởi thời tiết bất lợi trong năm 2016 khiến sản lượng chôm chôm toàn cầu giảm tới 21%. Chôm chôm là loại cây dễ tổn thương trước những thay đổi thời tiết và bất chấp điều kiện sản xuất năm 2017 cải thiện, sản lượng chôm chôm toàn cầu vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 1,5 triệu tấn trong thập kỷ trước,

Chôm chôm cũng là loại quả dễ hỏng sau khi thu hoạch, yêu cầu kiểm soát độ ẩm và các chuỗi cung ứng bảo quản lạnh liên tục trong quá trình vận chuyển để tránh làm đen vỏ. Mặc dù không làm hỏng cùi nhưng làm đen vỏ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá bán. Gặp nhiệt độ không phù hợp trong quá trình vận chuyển và bảo quản cũng có thể dẫn đến tình trạng chôm chôm hỏng rất nhanh. Do đó, chôm chôm thường được vận chuyển khối lượng nhỏ bằng đường không trong vòng 24h sau thu hoạch.

Đặc tính này khiến nguồn cung chôm chôm sẵn có cho tiêu dùng nội địa thấp đi và còn eo hẹp hơn nữa cho xuất khẩu, khiến chôm chôm trở thành loại trái cây giá trị cao. Thái Lan nổi lên trở thành nước sản xuất chôm chôm chôm lớn thứ hai thế giới do nhuc ầu khu vực tăng, xuất khẩu khoảng 9.300 tấn chôm chôm trong năm 2017, tăng mạnh so với mức trung bình 4.500 tấn trong năm 2015 – 16.

Ngoài khu vực này, thị trường quốc tế cho chôm chôm tương đối hẹp. Nhu cầu phần lớn xuất phát từ những người mua châu Á sống ở nước ngoài. Loại trái cây này ít được biết đến ở các nước phương tây và giá cao càng khiến chôm chôm khó thâm nhập các thị trường này. Tuy nhiên, do giá bán lẻ giảm trong thời gian gần đây, chôm chôm có thể tăng thị phần trên thị trường thế giới.

Theo FAO



Báo cáo phân tích thị trường