Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin phân tích thị trường Chè tháng 11/2018
01 | 12 | 2018
Bản tin phân tích thị trường Chè tháng 11/2018

Khối lượng xuất khẩu chè tháng 11 năm 2018 ước đạt 13 nghìn tấn với giá trị đạt 25 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu chè 11 tháng đầu năm 2018 ước đạt 117 nghìn tấn và 199 triệu USD, giảm 8,7% về khối lượng và giảm 4,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Giá chè xuất khẩu bình quân 11 tháng đầu năm 2018 ước đạt 1.700 USD/tấn, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 10 tháng đầu năm 2018, tổng thị phần của 5 thị trường chính, bao gồm Pakistan, Đài Loan, Nga, Trung Quốc và Indonesia tăng mạnh lên mức 72,6% (tăng từ mức 62,9% cùng kỳ năm 2017) trên tổng giá trị xuất khẩu chè của Việt Nam. Tuy nhiên, có sự khác nhau trong sự biến động của từng thị trường.

Trong khi xuất khẩu chè sang 2 thị trường lớn nhất, Pakistan và Đài Loan, tăng cả lượng và giá trị thì xuất khẩu chè sang Nga – thị trường lớn thứ 3 của chè Việt Nam trong năm 2018 lại giảm mạnh cả về lượng và giá trị. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu chè sang thị trường Nga trong 10 tháng đầu năm 2018 đạt 12 nghìn tấn với giá trị đạt 18 triệu USD (chiếm 10,6% tổng giá trị xuất khẩu chè của Việt Nam), giảm đến 16,9% về lượng và giảm 10,7% về giá trị. Nguyên nhân chủ yếu do đồng rub của Nga mất giá so với đồng Đô la Mỹ khiến cho việc xuất khẩu chè sang thị trường này chậm lại. Để cải thiện xuất khẩu sang thị trường này cũng như các thị trường khó tính khác, các doanh nghiệp và Hiệp hội Chè Việt Nam cần có các biện pháp xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm chè Việt chất lượng cao tới người tiêu dùng quốc tế, nhằm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng chè Việt, từ đó kích cầu chè nguồn gốc từ Việt Nam.

Tại thị trường trong nước, giá chè nguyên liệu trong tháng 11/2018 nhìn chung vẫn ổn định. Tại Thái Nguyên, giá chè cành chất lượng cao giữ mức 200.000 đ/kg, chè xanh búp khô là 105.000 đ/kg. Tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), giá chè nguyên liệu (búp tươi) sản xuất chè xanh loại 1 giữ mức 9.000 đ/kg, giá chè nguyên liệu sản xuất chè đen là 6.000 đ/kg. Nhu cầu tiêu thụ chè thường tăng vào dịp cuối năm, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán, nên giá chè trong nước được dự báo sẽ tăng nhẹ trong khoảng 2 tháng tới.

Lưu ý:

Để cải thiện xuất khẩu sang thị trường này cũng như các thị trường khó tính khác, Việt Nam cần có các biện pháp xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm chè Việt chất lượng cao tới người tiêu dùng quốc tế, nhằm thay đổi nhận thức của họ về chất lượng chè Việt, từ đó kích cầu chè nguồn gốc từ Việt Nam.

Theo IPSARD/MARD



Báo cáo phân tích thị trường