Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tiêu dùng chưa hạ nhiệt
20 | 06 | 2007
Theo Tổng cục thống kê, giá cả một tháng sau Tết hầu như vẫn giữ ở mức ngang ngửa trong Tết. TP HCM, địa phương có mức giảm giá mạnh nhất trong tháng 3, cũng chỉ giảm 1,5%.

Tháng 3, giá tiêu dùng trên cả nước chỉ giảm nhẹ 0,22%, trong khi vào dịp Tết, hàng hóa tăng giá đến 2,17%. Nguyên nhân giá cả tăng rồi không trở về mức trước Tết là từ ngày 6/3 vừa qua, giá xăng tăng thêm 900 đồng/lít, kéo theo việc các mặt hàng khác tăng giá.  

Dù tăng thêm 3,45% trong tháng 2, giá các mặt hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ giảm nhẹ 0,42% trong tháng sau Tết, trong đó giá lương thực và thực phẩm lần lượt giảm 0,05% và 0,6%. Đồ uống và thuốc lá, 2 nhóm hàng tiêu thụ mạnh trong Tết, cũng bắt đầu giảm 0,7%.
Chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc tăng giá xăng, giá phương tiện đi lại và bưu điện nhích thêm 0,57%, trong đó mức tăng chủ yếu rơi vào nhóm phương tiện đi lại do các dịch vụ bưu chính viễn thông tiếp tục giảm 0,2%. Các nhóm hàng dược phẩm, y tế và thiết bị, đồ dùng gia đình cũng lần lượt tăng nhẹ 0,29% và 0,14%.

Sau khi giữ mức giá cao kỷ lục ngay sau Tết, đến nay hàng hóa tại TP HCM bắt đầu hạ nhiệt với tốc độ giảm giá nhanh nhất cả nước, 1,5%. Giá tiêu dùng tại Hà Nội cũng tiếp tục giảm nhẹ 0,3%. Cá biệt, hàng hóa tại một số địa phương tiếp tục tăng giá như Thái Nguyên, Phú Yên và Cần Thơ, đều nhích thêm 2%.  

Trong tháng 3, giá vàng tăng khá mạnh, 2,59%, trong khi giá đôla Mỹ giảm tiếp tục giảm nhẹ 0,1%.


Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường