Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Giá mặt hàng rau xanh tiếp tục tăng cao
21 | 02 | 2008
Khảo sát thị trường rau Hà Nội ngày 18/2 cho thấy, giá cả mặt hàng rau, củ, quả vẫn tiếp tục tăng cao với mức từ 30-50%. Cá biệt có một vài loại rau tăng tới 70% so với trước Tết nguyên đán. Tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, tư thương đã vào mua rau đem ra ngoài bán để hưởng chênh lệch. Do vậy, giá rau trong siêu thị so với giá tại các chợ khó tìm thấy "tiếng nói chung" và nếu không khéo mặc cả, khách hàng dễ bị đội giá thêm vài ba nghìn đồng/mớ rau.


Hiện giá rau cải tại các chợ đều tăng giá thêm từ 1.000 đồng - 3.000 đồng/kg, tăng mạnh nhất là xà lách từ 7.000 đồng đã lên 18.000 đồng/kg; cải cúc từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng/kg; cải xanh từ 6.000 đồng lên 8.000 đồng/kg; rau thì là giá 25.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg. Riêng mặt hàng rau muống thị trường đặc biệt khan hiếm nên giá loại rau này lên tới 15.000 đồng - 30.000 đồng/mớ nhưng cũng không có để bán.

Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó Tổng giám đốc Big C cho biết: Mặc dù nhà cung cấp đã có cam kết với siêu thị về giá và khối lượng hàng sẽ không thay đổi trong thời gian trước và sau tết 2 tuần nhưng Big C cũng đang thiếu hụt nguồn hàng rau xanh bởi nhà cung cấp chỉ đáp ứng từ 50-60% giá trị đơn đặt hàng. Theo giải thích của ông Dũng, nguyên nhân khiến nhà cung cấp giao hàng không đủ theo cam kết là vì giá giao cho siêu thị thấp hơn ngoài thị trường; bên cạnh đó, chính sự chênh lệch giá giữa siêu thị và thị trường tự do đã khiến một số tư thương đầu giờ vào siêu thị lấy hàng ra để bán khiến lượng rau xanh thiếu hụt hẳn vào cuối ngày. Trước hiện tượng này, siêu thị Big C có chủ trương "găm" lại một lượng hàng nhất định để bán ra cuối ngày, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng lúc tan tầm.

Thiếu hụt nguồn cung rau xanh cũng xảy ra ở hầu hết hệ thống siêu thị tại Hà Nội, ngay cả Metro đến cuối giờ chiều chỉ còn thừa lại những mớ rau cũ, dập nát từ buổi sáng. Đại diện các siêu thị cho rằng: Trong thời gian tới, giá rau có xu hướng tiếp tục ở mức cao và chưa thực sự dồi dào như ngày thường hoặc chỉ giảm nhẹ chứ khó thể "hạ nhiệt" bởi nhiều tiểu thương chưa hoạt động trở lại nên các chợ hiện nay mới chỉ đạt công suất bán mặt hàng rau khoảng 50%./


Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường