Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Từ 1/7, Úc có yêu cầu mới về giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với hàng nhập khẩu
24 | 05 | 2023
Vừa qua, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc ra thông báo số 115-2023: cập nhật yêu cầu về giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nguồn: doanhnghiepvadautu.info.vn

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc ra thông báo số 115-2023: cập nhật yêu cầu về giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa nhập khẩu.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thông báo này bổ sung thêm thông tin cho thông báo 02-2023 và thông báo 93-2023 bằng việc làm rõ các yêu cầu nhập khẩu của Úc về giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đã được đóng dấu/hoặc ký điện tử kèm theo mã QR hoặc liên kết web để có thể xác minh trực tuyến.


Theo đó, Bộ Nông nghiệp Úc chấp nhận các mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là bản gốc, bản sao có chứng thực của giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (bằng bản giấy hoặc bản pdf) có đầy đủ ngày tháng, ký và đóng dấu.


Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật không có chữ ký bằng mực, chữ ký được in, con dấu ướt hoặc con dấu được in phải đảm bảo 4 tiêu chí sau:


Thứ nhất, một con dấu hoặc logo trên giấy tờ của Cục bảo vệ thực vật nước xuất khẩu (Việt Nam là Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).


Thứ hai, một chữ ký điện tử/hoặc một thông báo của cơ quan chức năng nước xuất khẩu rằng giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đó được ký/duyệt điện tử.


Thứ ba, mã QR hoặc liên kết web cho phép xác minh trực tuyến chứng từ này.


Thứ tư, chứng nhận kiểm dịch thực vật điện tử được cung cấp phải được bảo mật và thông qua thỏa thuận trao đổi kỹ thuật số giữa chính phủ với chính phủ, được gọi là “ePhyto/eCert”. Tới Tháng 5/2023, Úc mới có thỏa thuận trao đổi kỹ thuật số với New Zealand trong thông quan nhập khẩu.Báo cáo phân tích thị trường