Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự trữ gạo Ấn Độ gấp ba lần mục tiêu, giảm bớt lo ngại về nguồn cung
04 | 08 | 2023
Dự trữ gạo của Ấn Độ cao gần gấp ba lần so với mục tiêu vào đầu tháng 8, hai nguồn tin chính phủ tại quốc gia sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới cho biết hôm thứ Năm, ngày 3/8/2023.

Nguồn: Reuters

Bên cạnh đó, gạo vụ mới dự kiến được tung ra thị trường vào tháng 10, sẽ làm tăng thặng dư gạo và làm tăng hy vọng về việc New Delhi sẽ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu gạo gần đây.

Nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới vào tháng trước đã bất ngờ ra lệnh ngừng xuất khẩu gạo trắng non-basmati, loại gạo xuất khẩu lớn nhất của nước này, đẩy giá gạo lên cao nhất trong nhiều năm.

Theo Reuters, lượng gạo dự trữ của Ấn Độ, bao gồm cả các loại gạo chưa xay xát tại các kho của nhà nước, đạt tổng cộng 37,6 triệu tấn vào ngày 1/8.

“Chúng tôi đang khá dồi dào về gạo” một nguồn tin giấu tên cho biết.

“Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối của niên vụ 2022/23, và bạn có thể thấy, kho dự trữ của chúng tôi đã dư thừa. Trong khi, vụ tiếp theo đang đến gần.”

Dự trữ gạo của Ấn Độ, tính đến ngày 1/8 bao gồm 24,6 triệu tấn gạo và 13 triệu tấn gạo chưa xay xát.

Theo quy định của chính quyền địa phương, các kho dự trữ của nhà nước phải có ít nhất 13,5 triệu tấn gạo, bao gồm dự trữ chiến lược 2 triệu tấn cho quý 3/2023.

Nông dân Ấn Độ, thường bắt đầu vụ trồng lúa vào các tháng mùa mưa (tháng 6 và tháng 7), và sẽ thu hoạch vào tháng 10.

Các đợt mua hàng vụ mới của Tập đoàn Lương thực Ấn Độ (FCI) do nhà nước điều hành (Công ty thu mua ngũ cốc chính của Ấn Độ) sẽ làm tăng lượng gạo tồn kho tại các kho lúa của nhà nước.

FCI đã mua 84,6 triệu tấn lúa từ nông dân trong niên vụ 2022/23, thu được khoảng 57 triệu tấn gạo.

Nông dân Ấn Độ đã thu hoạch kỷ lục 135,5 triệu tấn gạo trong niên vụ 2022/23, theo Bộ Nông nghiệp & Phúc lợi Nông dân.

Cho đến nay, nông dân Ấn Độ đã gieo trồng 23,7 triệu ha lúa vụ hè, theo dữ liệu mới nhất của Bộ nông nghiệp, tăng 1,71% so với cùng kỳ năm ngoái, những cơn mưa gió mùa vào tháng 7 đã giúp nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo sạ.

Ấn Độ có khả năng nhận được lượng mưa dưới mức trung bình vào tháng 8 do El Nino, sau khi lượng mưa đạt trên mức trung bình vào tháng 7 đã giúp nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng.

Tuy nhiên, các bang trồng lúa ở miền Đông Ấn Độ có thể ghi nhận lượng mưa trên mức trung bình vào tháng 8, theo văn phòng thời tiết.

B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo, cho biết một vụ mùa bội thu sẽ buộc FCI phải mua số lượng lớn gạo từ nông dân, điều này càng làm tăng lượng dự trữ tại các kho lúa của chính phủ.

Ông cho biết lệnh cấm xuất khẩu sẽ làm tăng nguồn cung trong nước và hạ giá lúa gạo xuống mức hỗ trợ do chính phủ quy định hoặc mức giá đảm bảo là 2.183 rupee (26,4 USD)/100 kg, buộc FCI phải mua thêm.

“Chính phủ đã dự trữ nhiều gạo hơn mức yêu cầu theo định mức,” Rao nói khi đề cập đến mục tiêu do nhà nước đặt ra.

 Báo cáo phân tích thị trường