Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Công ty chè lớn nhất Ấn Độ rút khỏi thị trường Việt Nam
30 | 10 | 2023
McLeod Russel India Ltd, nhà sản xuất chè lớn nhất Ấn Độ, sẽ bán lại Công ty Chè Phú Bền (tỉnh Phú Thọ) cho một công ty Việt Nam với giá 2,15 triệu USD. Đây là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc kinh doanh của công ty Ấn Độ này.

Nguồn: danviet.vn

Bên mua là Công ty Cổ phần Nông nghiệp TLK, địa chỉ trụ sở tại 92 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo hồ sơ được McLeod Russel nộp cho giới chức trách Ấn Độ ngày 26/10, bên mua và bán đã ký thỏa thuận cho giao dịch này và dự kiến thương vụ sẽ hoàn thành trước ngày 24/12 tới đây. 

Hồ sơ cho thấy McLeod Russel sở hữu 100% Chè Phú Bền thông qua công ty con tên là Borelli. Tài sản hiện nay của Chè Phú Bền gồm ba trang trại và hai nhà máy chế biến chè.

McLeod Russel thâm nhập thị trường chè Việt Nam năm 2009 bằng cách mua lại 100% Chè Phú Bền từ một công ty của Bỉ với giá 7 triệu USD trong chiến lược mở rộng kinh doanh toàn cầu. Năm 2010, "đại gia" chè Ấn Độ tiến vào thị trường châu Phi bằng cách mua lại một số trang trại chè ở Uganda.

 
 
Công ty chè lớn nhất Ấn Độ rút khỏi thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Chè (trà) là thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Ảnh tư liệu.

Theo các báo cáo của McLeod Russel, hoạt động kinh doanh của công ty tại Việt Nam bị lỗ 2,91 triệu USD năm 2022 và lỗ 4,51 triệu USD vào năm 2021. Chè Phú Bền sản xuất chỉ 630.000 kg sản phẩm so với 3,24 triệu kg năm 2021, vì vậy lỗ trong năm ngoái thấp hơn năm trước đó.

Trong báo cáo thường niên mới nhất, McLeod Russel cho biết đã và đang tìm cách khắc phục nhưng chưa chốt được đối tác để bán lại.

Khi thương vụ bán lại Chè Phú Bền hoàn tất, hoạt động sản xuất ở nước ngoài của công ty chè lớn nhất Ấn Độ chỉ còn tồn tại ở Uganda.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp TLK còn được biết đến là cổ đông lớn nắm giữ 2.649.911 CP, tương ứng 22,65% cổ phần của CTCP Lâm Nghiệp Sài Gòn (UpCOM: FRM). Cùng thời điểm CTCP Nông nghiệp TLK mua vào khối lượng lớn cổ phiếu FRM, bà Trịnh Thị Hương, cổ đông lớn của FRM đã bán ra toàn bộ 18,11% cổ phần của mình.Báo cáo phân tích thị trường