Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
"Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh" thành công tốt đẹp
18 | 07 | 2007
Chương trình “Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh" diễn ra từ ngày 5 đến 8-10, tại Luân Ðôn, thủ đô Vương quốc Anh, đã thành công tốt đẹp. Phóng viên báo Nhân Dân phỏng vấn Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Võ Hồng Phúc, Trưởng đoàn Việt Nam, về kết quả hoạt động quan trọng này.

Phóng viên (PV): Thưa Bộ trưởng, sau ba ngày tổ chức với nhiều hoạt động khác nhau, Bộ trưởng có thể đánh giá kết quả của chương trình "Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh"?

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc (Bộ trưởng): Chương trình đã thành công tốt đẹp. Hoàng gia, các chính giới Anh đã dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam những tình cảm thân thiện. Trong các cuộc tiếp xúc với Hoàng tử Andrew, Bộ trưởng Ngoại giao-Thương mại Anh, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Vương quốc Anh, Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự ủng hộ trên các diễn đàn đa phương và song phương như: không áp dụng Luật Chống bán phá giá đối với hàng dệt-may, nông sản, hải sản, xe đạp, da giày của Việt Nam. Chính phủ Anh ủng hộ và mong muốn Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Về quan hệ kinh tế, đến nay, Anh là quốc gia có giá trị đầu tư lớn vào Việt Nam, dẫn đầu các nước châu Âu, đứng thứ tám trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp hàng đầu của Anh đã và đang đầu tư vào Việt Nam có hiệu quả như các dự án dầu khí, điện, đạm của Tập đoàn Dầu khí BP, dự án của các tập đoàn bảo hiểm Prudential, dự án đầu tư vào Ngân hàng Cổ phần Á châu của Tập đoàn tài chính SCB...

Ðiều dễ nhận thấy là, trong quan hệ làm ăn với các đối tác Anh, các doanh nghiệp Việt Nam học được tính chuyên nghiệp, trình độ quản lý khoa học cao của các đồng nghiệp Anh. Vương quốc Anh là một quốc gia có truyền thống phát triển lâu đời ở châu Âu, Luân Ðôn là thủ đô tài chính của thế giới, đạt được sự tin cậy, sẽ là cơ hội lớn để thu hút các nguồn vốn cho đầu tư và phát triển Việt Nam (từ nay đến năm 2010, nước ta cần 140 tỷ USD cho đầu tư và phát triển). Các tập đoàn kinh tế lớn của Anh đã cam kết sẽ tăng nhanh khối lượng đầu tư, cả gián tiếp và trực tiếp, vào các thành phần kinh tế của Việt Nam. Cụ thể trong những năm tới BP sẽ tăng mức đầu tư lên gấp hai lần so với hiện nay (đang ở mức 1,2 tỷ USD).

Tại buổi chiêu đãi, Hoàng tử Andrew đã phát biểu ý kiến rằng: Với tốc độ phát triển như hiện nay, việc tổ chức "Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh" là cơ hội tốt để thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết triển vọng của quan hệ hợp tác về đầu tư, xúc tiến thương mại và phát triển du lịch giữa hai nước trong thời gian tới?

Bộ trưởng: Có thể nói, sau các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước cũng liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước. Các tập đoàn SCB, HSBC, BP đều có bề dày kinh nghiệm hợp tác làm ăn với Việt Nam, đã và đang tăng tốc để không lỡ thời cơ trước làn sóng đầu tư đang tăng nhanh ở nước ta. "Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh" là một trong những hoạt động kinh tế đối ngoại đạt kết quả đáng khích lệ nhất. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký các hợp đồng kinh tế với các hãng, các tập đoàn của Anh đạt tổng giá trị 950 triệu USD, riêng Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã ký với hãng tàu Craigshipping LTD của Anh các hợp đồng trị giá lên đến 790 triệu USD.

Sau ba cuộc hội thảo đầu tư, thương mại, du lịch, đặc biệt hai cuộc hội thảo về tài chính, thị trường vốn Việt Nam và các cơ hội đầu tư, nước ta đã nhận được sự quan tâm của các tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn của Anh. Tôi khẳng định thị trường vốn, tài chính Việt Nam sẽ sôi động hơn trong thời gian tới khi có sự hiện diện của các ngân hàng hàng đầu của Anh và thế giới. Hai bên cũng có những cam kết để khai thác triệt để tiềm năng, nhất là khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong các lĩnh vực khác như đầu tư cơ sở hạ tầng, xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng, nông, hải sản.

PV: Bộ trưởng cho biết ý kiến về việc Chính phủ giao Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức "Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh"?

Bộ trưởng: Tiếp sau tổ chức thành công Những ngày Việt Nam tại Ðức, Singapore, Luxembourg, Chính phủ giao Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức "Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh là cơ hội quảng bá trực tiếp hình ảnh đất nước Việt Nam đang đổi mới và phát triển, năng động. Trước đây, chúng ta mới quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư ở từng lĩnh vực, từng bộ, ngành, từng địa phương, cho nên kết quả hạn chế. Ðợt này được ví như một đợt ra quân tổng lực với các bộ, ngành mũi nhọn như Thương mại, Tài chính, Kế hoạch và Ðầu tư, Giao thông vận tải, Văn hóa - Thông tin...

Qua gặp gỡ tiếp xúc, có thể thấy rõ chính giới và các nhà đầu tư Anh khá ấn tượng với các hoạt động "Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh". Ðây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa quảng bá về đất nước, con người Việt Nam với quy mô lớn, giới thiệu tại chỗ, trực tiếp và đồng bộ ở tầm cỡ quốc gia. Tôi cho rằng cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động quảng bá, kết hợp xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư. Những kết quả đạt được trong chương trình "Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh" khích lệ chính giới Anh, cộng đồng doanh nghiệp hai nước, mở triển vọng mới tốt đẹp hơn, toàn diện hơn trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng(Theo Nhân dân)
Báo cáo phân tích thị trường