Nguồn: thehindubusinessline.com
Tính đến ngày 31/3, sản lượng đường của Ấn Độ đạt 27,12 triệu tấn, tăng 9% so với mức 24,87 triệu tấn cùng kỳ năm trước, dù cách đây hai tuần mức tăng còn lên tới 10%. Số liệu mới nhất cho thấy sản lượng tại Uttar Pradesh lần đầu giảm trong niên vụ này, sau khi duy trì mức tăng đến giữa tháng 3.


Trước đó, đã có cảnh báo về nguy cơ sụt giảm sản lượng tại Uttar Pradesh khi nông dân ở một số khu vực phản ánh năng suất mía giảm tới 30%. Theo chuyên gia ngành, nhờ khởi động vụ ép sớm, khối lượng ép lớn và tỷ lệ thu hồi cao trong giai đoạn tháng 10-12, tổng sản lượng đường ban đầu duy trì ở mức cao, dù sản lượng theo tháng bắt đầu giảm từ tháng 1 tại Uttar Pradesh.
Dữ liệu NFCSF cho thấy mức giảm 3% trong tháng 1 và tháng 2 đã tăng mạnh lên 13% trong tháng 3 tại bang này.
Nhiều nhà máy đóng cửa
Hiện toàn Ấn Độ còn 74 nhà máy đường đang hoạt động, trong khi 467 nhà máy đã dừng ép, bao gồm 100 nhà máy đóng cửa chỉ trong nửa tháng gần đây. Cùng kỳ năm trước, có 113 nhà máy còn hoạt động và 420 nhà máy đã kết thúc vụ ép.
Tại Uttar Pradesh, địa phương không đạt kỳ vọng sản lượng đường, tính đến 31/3 đạt 8,745 triệu tấn, thấp hơn so với 8,77 triệu tấn cùng kỳ niên vụ 2024-2025. Trước đó, đến hết tháng 2, sản lượng vẫn cao hơn cùng kỳ hơn 2%. Hiện có 83 nhà máy đã kết thúc ép mía, còn 38 nhà máy vẫn hoạt động, song nhiều khả năng sẽ đóng cửa trước ngày 10/4.
Các nhà máy tại Uttar Pradesh đã ép 85,735 triệu tấn mía, giảm so với 90,412 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ tỷ lệ thu hồi đường tăng lên 10,20% (so với 9,70% niên vụ trước), sản lượng đường vẫn được cải thiện phần nào dù khối lượng ép giảm.
Maharashtra tăng mạnh sản lượng
Trong khi đó, bang Maharashtra ghi nhận sản lượng đường đạt 9,895 triệu tấn trong giai đoạn tháng 10-3 của niên vụ 2025-2026, tăng 24% so với mức 8,01 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Karnataka cũng tăng 17%, đạt 4,675 triệu tấn (so với 3,99 triệu tấn).
Hiện Maharashtra chỉ còn 8 nhà máy hoạt động và 202 nhà máy đã dừng ép; tại Karnataka, chỉ còn 1 nhà máy hoạt động trong khi 80 nhà máy đã đóng cửa.