Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tôn vinh 40 Doanh nhân ASEAN
16 | 10 | 2007
Tối 15/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình- Hà Nội, 40 doanh nhân đã được trao tặng “Giải thưởng Doanh nhân ASEAN”. Nước chủ nhà Việt Nam có 28 doanh nhân được giải, 12 doanh nhân còn lại đến từ các nước trong khu vực.
Diễn đàn doanh nghiệp thủ đô các nước ASEAN (ACBF) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội đã mang đến cho cộng đồng DN khu vực ASEAN cơ hội để bày tỏ những ý kiến, mối quan tâm của mình về tình hình kinh tế của mỗi quốc gia và trong khu vực. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp có điều kiện giao lưu, tìm kiếm đối tác nhằm mở rộng phát triển vì một ASEAN thịnh vượng.

ASEAN được xem là khu vực năng động nhất thế giới với các nền kinh tế luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và có nhiều tiềm năng, triển vọng phát triển. Trong đó, Việt Nam là quốc gia được đánh giá cao không chỉ về tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn có những hoạt động gắn lợi ích của mình với sự phát triển của khu vực.

Kim ngạch XNK giữa Việt Nam và ASEAN trong năm 2006 đạt gần 19 tỉ USD, chiếm trên 47% tổng kim ngạch buôn bán giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Tính đến tháng 5/2007, khu vực ASEAN hiện có 1.179 dự án đầu tư cấp phép tại Việt Nam với tổng số vốn lên tới 16 tỉ USD, chiếm gần 26% tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có trên 120 dự án đầu tư đang triển khai ở các nước trong khu vực với tổng vốn đầu tư khoảng 700 triệu USD.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa phản ánh được những tiềm năng hiện có của Việt Nam cũng như các doanh nghiệp khác trong ASEAN, bởi thế, tại diễn đàn lần này, không chỉ các doanh nghiệp kỳ vọng có thêm được nhiều cơ hội đầu tư mà các cấp lãnh đạo cũng rất tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam và ASEAN thông qua ACBF.

Vinh danh những doanh nhân ASEAN tiêu biểu

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp thủ đô các nước ASEAN cho rằng, ASEAN đã trở thành một cộng đồng phát triển thành công nhất thế giới. Và “Giải thưởng doanh nhân ASEAN” chính là sự vinh danh công trạng những doanh nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế mỗi nước cũng như có tác động tích cực tới sự hợp tác giữa các nước ASEAN.

Trong tổng số 40 doanh nhân nhận “Giải thưởng Doanh nhân ASEAN” lần này, nước chủ nhà Việt Nam có 28 nhà lãnh đạo được giải, 12 doanh nghiệp còn lại đến từ các nước trong khu vực và đang có những cống hiến cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam thông qua việc quản lý, điều hành, lãnh đạo những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Phạm Đình Đoàn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Thái - chia sẻ, được nhận “Giải thưởng Doanh nhân ASEAN” là một vinh dự và trách nhiệm lớn đối với riêng ông cũng như cả Tập đoàn Phú Thái. Diễn đàn doanh nghiệp thủ đô các nước ASEAN là một cơ hội để chúng tôi giới thiệu hình ảnh của mình. Các nước ASEAN có nhiều điểm tương đồng. Trong kế hoạch phát triển của mình, chúng tôi cũng đang hướng đến thị trường chung ASEAN.

Còn ông Nguyễn Hữu Thắng – Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cũng khẳng định, “Giải thưởng Doanh nhân ASEAN” là động lực để cá nhân ông và Tổng công ty Thương mại Hà Nội nỗ lực hơn nữa trong việc hướng tới mục tiêu vươn lên thành tập đoàn thương mại dịch vụ uy tín hàng đầu Việt Nam và khu vực.

Ông Phí Thái Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội- nhấn mạnh: Diễn đàn doanh nghiệp thủ đô các nước ASEAN là cơ hội để DN Thủ đô các nước ASEAN cùng nghiên cứu tham gia đầu tư phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Diễn đàn là một trong những hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa của doanh nghiệp và nhân dân thủ đô Hà Nội chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN… Ông khẳng định, UBND Thành phố Hà Nội luôn lắng nghe và sẽ làm hết sức mình để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp ASEAN cũng như những khu vực khác đến làm ăn tại Thủ đô Hà Nội." Theo baothuongmai.com.vn

Báo cáo phân tích thị trường