Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vị thế mới Việt Nam
02 | 01 | 2008
Ngày 1/1 này, Việt Nam chính thức đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Sự kiện này đánh một dấu mốc trong sự phát triển lớn mạnh, sự hội nhập và khẳng định vị thế mới của VN trên trường quốc tế.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra ở phiên họp Đại hội đồng LHQ ngày 16/10/2007 tại trụ sở LHQ ở New York, có 183 trên tổng số 190 quốc gia thành viên Đại hội đồng LHQ có mặt đã ủng hộ VN vào vị trí thành viên không thường trực HĐBA. Kết quả này tương đương tỉ lệ ủng hộ lên đến hơn 96%, vượt xa mức 2/3 theo qui định LHQ. Trên lý thuyết, với 190 nước bỏ phiếu, VN chỉ cần 127 phiếu thuận là đã được bầu chọn.

Việc VN đảm nhận vị trí này trước hết thể hiện sự tin tưởng của thế giới đối với một nước VN ổn định, hòa bình, phát triển và một vị thế đối ngoại mới của đất nước. Đây còn là kết quả của nỗ lực không mệt mỏi của VN trong việc tham gia tích cực vào nhiều vấn đề quốc tế trong hơn hai thập kỷ qua. Trả lời báo chí ngay sau khi VN được bầu vào Ủy viên không thường trực HĐBA, Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ, Ủy viên không thường trực có trách nhiệm tham gia đầy đủ vào quá trình kiến tạo, xây dựng những quyết định quan trọng của HĐBA liên quan đến các vấn đề hòa bình và an ninh quan trọng hàng đầu của các khu vực và thế giới. Để hoàn thành tốt trọng trách này, VN sẽ luôn quán triệt tôn chỉ, mục đích, các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, đồng thời tích cực tham vấn, hợp tác chặt chẽ với các ủy viên khác trong HĐBA để có thể đưa ra những quyết sách kịp thời và phù hợp, vì lợi ích chính đáng của tất cả các nước thành viên LHQ.

Rõ ràng, trong một thế giới đầy bất ổn như hiện nay với nhiều điểm nóng an ninh tồn tại ở khắp các châu lục, và nhiều vấn đề toàn cầu nảy sinh như chống khủng bố đến vấn đề phòng chống HIV, trái đất nóng lên... thì vai trò và vị trí của HĐBA LHQ ngày càng tăng lên. Thế giới đang trông chờ vào một HĐBA LHQ quyết liệt hơn và hiệu quả hơn trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Giáo sư Học viện Quốc phòng New South Wales (Austraylia) Carlyle Thayer cho rằng, thách thức lớn nhất cho VN sẽ là làm thế nào hòa hợp được các giá trị của chủ quyền quốc gia, “tính không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước” với nghĩa vụ của một thành viên HĐBA để can thiệp vào các cuộc tranh cãi giữa các nước đang là thách thức cho hòa bình và an ninh thế giới. VN có trách nhiệm tự tìm hiểu về nhiều vấn đề được đặt ra và phải bỏ phiếu cho mỗi vấn đề. Điều này đồng nghĩa, VN sẽ không thể tiếp tục yên lặng hay ngồi im phòng thủ trước nhiều vấn đề mà có thể phải tham gia vào trung tâm những cuộc tranh cãi quốc tế. Điều này cũng sẽ đặt VN vào một tình huống khó khăn khi các cường quốc có khoảng cách.

Mặc dù những thách thức là không nhỏ. Nhưng vấn đề ở đây là khả năng biến những thách thức thành cơ hội để đất nước Việt Nam ngày càng cường thịnh, tiếng nói của VN thêm sức nặng. Bởi ngay từ năm nay, VN sẽ đạt được uy tín quốc tế cao hơn. Bởi VN sẽ được vận động để bỏ lá phiếu của mình cho những vấn đề quan trọng trước HĐBA. Chúng ta đều biết, quyết định của HĐBA mang tính ràng buộc pháp lý đối với tất cả các nước thành viên của LHQ. Do đó, ở một mức độ nhất định, VN có thể có ảnh hưởng đối với các giải pháp về hòa bình và an ninh thế giới.

Cùng với đó, vị thế mới sẽ tạo thêm niềm tin và lòng tự hào, thúc đẩy mọi người dân VN chúng ta ra sức tham gia đóng góp vào sự nghiệp đổi mới và phát triển toàn diện đất nước, cũng như nâng cao trách nhiệm của mình đối với các vấn đề toàn cầu. Đồng thời đây cũng là thuận lợi mới để VN trở thành môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn và an toàn trong khu vực và quốc tế.Theo nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường