Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam có thể đánh mất vị thế xuất khẩu cà phê
10 | 12 | 2009
Theo ông Nestor Osorio, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê thế giới (ICO), hiện có 250.000 héc ta cà phê trong số 500.000 héc ta cà phê ở Việt Nam cần phải trồng mới trong 5-10 năm tới. Vì thế, Việt Nam có thể đánh mất lợi thế và có thể bị Indonesia vượt qua về sản lượng xuất khẩu cà phê.

Ý kiến trên được ông Nestor Osorio đưa ra tại hội thảo "Triển vọng cà phê 2009" do Hiệp hội Cà phê thế giới tổ chức tại TPHCM ngày 8-12.

"Tôi được biết diện tích cà phê Việt Nam vào khoảng 500.000 héc ta và Chính phủ Việt Nam không có ý định tăng diện tích trồng mới cà phê. Trong khi đó, Việt Nam chỉ có khoảng 250.000 héc ta cà phê ở độ tuổi từ 10-15 tuổi - giai đoạn cà phê cho sản lượng cao nhất, còn lại 50% diện tích có cây cà phê trên 20 tuổi và cần phải trồng lại trong thời gian 5- 10 năm tới. Đó là cơ sở để chúng tôi đưa ra dự báo trên", ông Osorio nói.

Ông Đoàn Xuân Hòa, Cục phó Cục chế biến Nông lâm- thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cũng cho rằng trong những năm tới khi Việt Nam phải trồng mới gần 250.000 héc ta cà phê, sản lượng cà phê xuất khẩu có thể giảm đi đáng kể. Hiện tại, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu trung bình 1 triệu tấn cà phê, giá trị khoảng 2 tỉ đô la Mỹ.

Theo ông Osorio, hiện tại Việt Nam cung cấp 17% nhu cầu cà phê thế giới (1 triệu tấn), còn Indonesia chiếm 14% (823.000 tấn). Chính vì vậy, trong thời gian tới Indonesia có thể vượt Việt Nam về kim ngạch xuất khẩu cà phê.

"Theo tôi, để không đánh mất vị thế là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, người trồng cà phê Việt Nam không nên chặt bỏ và trồng mới một lúc, nên trồng mới theo chiến lược cuốn chiếu, nghĩa là chặt bỏ và trồng mới cà phê theo một kế hoạch có tính toán trước", ông Osorio nhận định.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường