Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm “cú hích” cho thị trường chứng khoán
23 | 12 | 2007
“Thị trường đang giữ ở thế thăm dò, giằng co giữa tăng và giảm giá, chỉ cần một tác động nhỏ lên cán cân nào cũng có thể ảnh hưởng. Để thúc đẩy thị trường tiếp tục tăng trưởng trong năm 2008, UBCKNN sẽ sử dụng “cú hích”: tăng cung - kích cầu”.


Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ông Vũ Bằng đã cho biết như vậy khi nói về thị trường chứng khoán thời gian qua và năm tới.

Điểm lại một năm giao dịch có thể thấy thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại một năm với nhiều biến động. Tính từ phiên giao dịch đầu tiên của năm 2007 (ngày 2/1) đến nay, chứng khoán đã liên tục trải qua những biến động hình sin. Từ tháng 1- 3/2007, Vn-Index liên tục tăng nóng và đạt đỉnh kỷ lục 1.170,67 điểm (phiên giao dịch ngày 12/3).

Sau đó, thị trường liên tục điều chỉnh trong bốn tháng liền, xuống mức đáy 883,90 điểm vào ngày 6/8. Cuối tháng 8, chứng khoán phục hồi rồi lại tiếp tục 2 tháng ảm đạm do không được hỗ trợ bởi các thông tin tốt.

HaSTC cũng đã thực hiện được 235 phiên giao dịch với tổng khối lượng chứng khoán được giao dịch lên tới gần 1,304 tỉ đơn vị, tương ứng giá trị 134.978 tỉ đồng; bình quân đạt gần 574 tỉ đồng/phiên giao dịch, tăng 47% so với giao dịch trung bình/phiên của năm 2006.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/12 để chào đón Noel và IPO Vietcombank, Vn-Index tăng 4,62 điểm, tạm chốt ở mốc 935,07 điểm; HaSTC-Index tăng 6,75 điểm, đạt 333,99 điểm.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBCKNN, thị trường vẫn đang tăng trưởng đều đặn, với tổng mức vốn hoá hiện đạt 39,4% GDP. Nếu như năm ngoái, mức vốn hoá thị trường tăng lên chủ yếu do giá cổ phiếu tăng “phi mã” (nhất là thời điểm cuối năm), thì sang năm nay, vốn hoá thị trường nâng lên chủ yếu do tăng khối lượng chứng khoán niêm yết.

“Đây là biểu hiện của một sự tăng trưởng vững chắc hơn. Việc huy động vốn mạnh mẽ và thành công của các doanh nghiệp, đặc biệt là khối ngân hàng thương mại cổ phần đã cho thấy tác dụng to lớn của thị trường chứng khoán với vai trò là kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế”- ông Bằng nói.

Tận dụng luồng vốn “ngoại”

Dù có những bước phát triển khá vững chắc, nhưng với một thị trường còn non trẻ như Việt Nam, theo ông Vũ Bằng, chỉ cần một tác động nhỏ lên cán cân tăng hoặc giảm giá cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường. Nhằm thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững, Chủ tịch UBCKNN cho biết sẽ áp dụng “cú hích”: tăng cung, kích cầu trong năm 2008.

Nguồn cung thì đã rõ, đó là tiếp tục CPH các doanh nghiệp lớn. Trước hết, liên quan đến việc UBCKNN đã cấp phép cho các doanh nghiệp chào bán, phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng quá nhiều trong năm nay có thể dẫn tới tình trạng cung “bơm” vào thị trường ồ ạt.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp thấy việc phát hành thêm cổ phiếu trong bối cảnh này có khả năng giảm hiệu quả huy động vốn có thể đề nghị với UBCKNN để được xem xét giãn lịch, đảm bảo cân đối cung - cầu cho thị trường.

Còn để kích cầu, UBCKNN vẫn luôn “hoan nghênh” và “tận dụng” luồng vốn đầu tư nước ngoài. Thị trường chứng khoán năm 2007 đã có một sức hút mạnh mẽ đối với khối nhà đầu tư “ngoại”.

Với trên 7.500 tài khoản mở tính đến cuối năm nay (tăng ba lần năm 2006), giá trị danh mục đầu tư của khối này trên thị trường chính thức ước đạt 7,6 tỉ USD (nếu tính cả thị trường không chính thức, có thể lên tới con số kỷ lục 20 tỉ USD), tăng gấp ba lần so với năm 2006.

Nhà đầu tư nước ngoài hiện đang nắm giữ từ 25-30% cổ phần của công ty niêm yết và doanh số giao dịch chiếm khoảng 18% giao dịch thị trường.

“Chúng tôi và Ngân hàng Nhà nước sẽ phải tính kỹ tới xử lý luồng vốn như thế nào, vì nó có có liên quan tới ngân hàng và việc mua ngoại tệ. Nếu luồng vốn vào quá cao, sẽ gây áp lực lên lạm phát, chúng tôi đã có báo cáo tại Hội đồng tài chính tiền tệ, Chính phủ sẽ có kết luận về vấn đề này.

Chúng tôi đã xây dựng quy chế về đầu tư nước ngoài, từ tháng 3/2006 (khi thị trường còn rất nóng) để hướng dẫn nhưng đến hiện nay chưa thể ban hành. Tinh thần của quy chế là tăng cường báo cáo công khai minh bạch hơn đối với hoạt động luồng vốn đầu tư nước ngoài và tiếp tục xử lý luồng vốn đó làm sao biến nó thành cơ hội của mình” - ông Bằng nhấn mạnh.

Ngoài ra, UBCKNN tiếp tục mở rộng, khuyến khích cho hình thành các quỹ đầu tư, các tổ chức đầu tư để tăng cầu. Điểm tiếp theo là về vấn đề thị trường, trong đó có câu chuyện xử lý về thuế thu nhập từ chứng khoán, liệu có áp dụng vào đầu năm 2008 hay không thì UBCKNN và các bên liên quan còn phải bàn, bởi nó liên quan tới “cú hích” để thị trường phát triển.

 Theo www1.dantri.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường