Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ không nhận được ủng hộ về ưu đãi thuế
28 | 09 | 2007
Sáng nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã không nhất trí với Chính phủ về việc cho phép áp dụng một số chế độ ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho cơ sở kinh doanh sử dụng lao động là người sau cai nghiện. Đây là lần thứ hai đề nghị này bị bác bỏ.

Theo tờ trình của Chính phủ, thực hiện nghị quyết 16 năm 2003 của Quốc hội về thực hiện thí điểm tổ chức, quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện ma túy, đến nay cả nước có 7 tỉnh thành phố phê duyệt đề án thí điểm, gồm: TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Tây Ninh, Long An, Bình Dương và Hà Nội. TP HCM là địa phương dẫn đầu và hiện có 7.700 số người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

"Việc tập trung người nghiện ma túy vào trung tâm cai đã phần nào hạn chế số người nghiện mới, giảm thiểu lây lan HIV/AIDS trong cộng đồng. Các tội phạm hình sự nói chung, tội phạm liên quan đến ma túy giảm. Mặt khác, việc tập trung số người nghiện đã loại bỏ việc sử dụng ma túy với khoản tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng một năm", Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Huỳnh Thị Nhân nói.

Tuy nhiên, theo bà Nhân, khâu quan trọng là tổ chức dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện đang gặp rất nhiều khó khăn, do trình độ người sau cai rất thấp (12,2% mù chữ), 90% không có nghề chuyên môn, và một nửa số đó sức khỏe yếu, không đảm bảo giờ làm việc. Đây là lý do trong 19 doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư với tổng số vốn 500 tỷ đồng vào cụm công nghiệp Nhị Xuân (TP HCM) để giải quyết việc làm cho người sau cai, nhưng chỉ 6 đơn vị trực tiếp hoạt động, tạo việc làm cho 625 người.

Từ thực tế đó, cuối tháng 1 Chính phủ đã đề nghị Thường vụ Quốc hội xem xét ra nghị quyết cho phép áp dụng một số chế độ ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở sử dụng lao động là người sau cai nghiện. Đối tượng áp dụng là doanh nghiệp thực hiện theo nghị quyết 16. Dự kiến, nếu áp dụng chính sách này thì nhà nước sẽ bị giảm thu thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 10 tỷ đồng một năm. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị gác lại với lý do cần sửa đổi Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Giảm thu mỗi năm 10 tỷ đồng không đáng để Quốc hội sửa luật.

Hôm nay, Chính phủ tiếp tục trình, nhưng lại gặp phải sự phản đối. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Vũ Đức Khiển cho rằng nghị quyết 16 áp dụng từ tháng 8/2003 và chỉ có hiệu lực 5 năm. Nếu ban hành văn bản ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp thực hiện theo nghị quyết thì chỉ còn giá trị trong 1 năm. Mặt khác, Thường vụ không đủ thẩm quyền ban hành nghị quyết, phải là Quốc hội. Còn nếu muốn ưu đãi thuế thì chỉ có cách sửa đổi Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu lên tiếng: "Đã gọi là thí điểm thì không thể kéo dài. Phải tổng kết, thấy tốt thì làm tiếp, nếu không thì chấm dứt. Hơn nữa, khoản tiền nhà nước bị giảm thu mỗi năm 10 tỷ đồng không đáng để Quốc hội sửa luật. Việc này nằm trong khả năng giải quyết của Chính phủ". Ông Yểu cũng phân tích, Chính phủ chưa tổng kết đánh giá toàn diện việc triển khai nghị quyết thì Quốc hội sẽ không có căn cứ để sửa luật.

Dẫn ra hàng loạt con số cho thấy nhà nước đã đầu tư quá nhiều vào người cai nghiện trong khi hiệu quả thấp, tỷ lệ tái nghiện lên tới 70%, thậm chí có nơi 100%, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Tráng A Pao cho rằng phải tổng kết việc thực hiện đề án 16, nếu hiệu quả thực sự thấp thì dừng lại. "Không thể dùng chính sách ưu đãi thuế để giải quyết vấn đề sau cai", ông Pao nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Bùi Ngọc Thanh thẳng thắn: "Không nên ra nghị quyết cũng không sửa đổi luật chỉ để điều chỉnh một số ít ỏi doanh nghiệp sử dụng người sau cai". Theo ông, Chính phủ phải có chính sách ưu đãi đối với toàn bộ lao động đặc thù (gồm người tàn tật, quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, lao động dân tộc, lao động cao tuổi), chứ không riêng người sau cai.

Phó chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được đề nghị Chính phủ tổng kết việc thực hiện nghị quyết 16, từ đó đề xuất chính sách cụ thể, không thể ưu đãi thuế tràn lan cho các doanh nghiệp sử dụng có vài lao động cai nghiện. Riêng khoản tiền thuế bị giảm 10 tỷ đồng, Chính phủ có thể vận dụng nguồn quỹ dự trữ tài chính hoặc ngân sách dự phòng hằng năm để hỗ trợ doanh nghiệp ngay năm nay.

"Quốc hội không bó tay Chính phủ, mà phải đảm bảo chính sách luật được nhất quán, đúng luật", ông Được chốt lại buổi thảo luận.Theo VnExpress
Báo cáo phân tích thị trường