Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chứng khoán ngày 28/1: Blue-chip đang trở lại
29 | 01 | 2008
Một loạt blue-chip trên sàn Tp.HCM hôm nay cùng nỗ lực tăng để giữ màu xanh ở lại với VN-Index.

Ngoài những mã như VIC, SAM, SSI lưỡng lự, hầu hết những tên tuổi lớn phiên này đều đã khẳng định được hướng tăng vào phút cuối. Đây cũng là kết quả của sự giằng co xu hướng trong phiên, tiêu biểu như STB hay FPT.

Ấn tượng nhất phiên này là sự trở lại của PPC, tăng 1.500 đồng/cổ phiếu. FPT cũng đang trên đường lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, tăng bất ngờ thêm 4.000 đồng/cổ phiếu vào cuối phiên. STB tránh được những mức giá dưới tham chiếu và kết thúc với mức tăng 1.000 đồng/cổ phiếu. SJS cũng có mức tăng khá mạnh với 5.000 đồng/cổ phiếu. Và tăng mạnh nhất là NTL, thêm 12.000 đồng/cổ phiếu.

Những cổ phiếu trên đã thể hiện vai trò giữ điểm cho VN-Index và lôi kéo một số mã lớn khác vào cuộc. Đó là HPG, tăng 500 đồng/cổ phiếu; DPM tăng 1.000 đồng/cổ phiếu… Tính chung có 66 mã tăng, 49 mã giảm và 32 mã ở giá tham chiếu.

Chỉ số VN-Index đã có được phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, thêm 9,03 điểm, đạt 785,07 điểm; có 7 triệu đơn vị với 507,4 tỷ đồng giá trị giao dịch. Một số nhà đầu tư tin rằng khi VN-Index có được 3 phiên tăng liên tiếp, xu hướng phục hồi sẽ thể hiện. Theo đó, thị trường chờ đợi ở phiên ngày mai (29/1).

Đây cũng là phiên khá quan trọng về thời điểm. Trước hết, với những nhà đầu tư muốn bán ra thu tiền cho nhu cầu tiêu dùng dịp Tết nguyên đán, đây là phiên cuối cùng để kịp theo hạn thanh toán T+3.

Nhưng quan trọng hơn, đây là phiên trước thềm cuộc đấu giá cổ phần của Sabeco. Chiều nay, 128 triệu cổ phiếu của công ty này chính thức nhập cuộc. Dù lượng đăng ký tham gia và đặt mua đã tạo cơ sở để định hình các dự báo, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chờ kết quả chính thức để xem xét quyết định của mình trên sàn niêm yết.

Sau phiên tăng điểm hôm nay, dù có những hoài nghi, thị trường lại hướng về khả năng tái lập mốc 800 điểm. Sự hỗ trợ vẫn là những mức giá hấp dẫn trên sàn cùng kết quả kinh doanh tốt vừa được công bố của hầu hết doanh nghiệp. Điểm lo ngại lúc này là sau cuộc đấu giá cổ phần Sabeco, xu hướng bán ra gom tiền nộp mua cổ phần sẽ có tác động nhất định, dù thời hạn nộp tiền đã được kéo dãn thêm.

Trở lại phiên hôm nay, trong khi sàn Tp.HCM tăng điểm thì trong phần lớn thời gian chỉ số HASTC-Index lại ngược chiều, giảm nhẹ và thoát hiểm vào cuối phiên, dừng đúng mức giá của phiên cuối tuần qua: 271,76 điểm, không tăng, không giảm. Khối lượng và giá trị giao dịch chỉ còn gần 2,8 triệu đơn vị với 196,2 tỷ đồng.

Ở phiên này, vai trò đầu tàu của ACB thể hiện rõ nét, duy trì được màu xanh suốt phiên, dù chỉ tăng nhẹ 600 đồng/cổ phiếu. BVS cũng kịp lấy được màu xanh vào cuối phiên, tăng nhẹ 200 đồng; BMI cũng chỉ thêm 400 đồng/cổ phiếu. Nhưng đà tăng mạnh thể hiện ở các mã giá “tầm trung” như CJC, CMC, DTC, HEV, NLC; trong khi đó nhóm cổ phiếu “dòng họ Sông Đà” và dầu khi lại gây thất vọng.


Nguồn: http://vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường