Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chân dung "kẻ tước ngôi" Bill Gates
29 | 02 | 2008
Người sáng lập tập đoàn Microsoft, ông Bill Gates, đã nắm vị trí số một trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes từ năm 1995 đến nay. Nhưng trong số mới nhất sắp ra mắt của Forbes, chức quán quân sẽ có một chủ nhân mới, một doanh nhân người Mexico, ông trùm viễn thông Mỹ Latinh - Carlos Slim.

Tài kinh doanh từ trong máu

Ông Carlos Slim Helú Aglamaz sinh ngày 28/1/1940 tại Mexico City. Cha ông, Julián Slim Haddad Aglamaz, là một người Thiên chúa giáo gốc Libăng xuất thân đến từ Jezzine, một thị trấn nhỏ gần thủ đô Beirut. Năm 1902, gia đình Slim ông chuyển đến thủ đô Mexico City của Mexico.

Năm 1911, ông Julián mở một cửa hàng đồ khô có tên La Estrella del Oriente (Ngôi sao Phương Đông). Chẳng lâu sau, gia đình Slim đã mua được nhà ở trung tâm thành phố.

Ông Julián kết hôn với con gái một thương nhân người Libăng giàu có khác. Họ có 6 người con, trong đó Carlos Slim là con út. Carlos và các anh trai được thừa hưởng từ người cha năng khiếu kinh doanh, tính cần cù và đặc biệt là tính tiết kiệm và kỷ luật. Ông Julián luôn nhắc nhở các con ghi chép và tính toán cẩn thận mỗi khoản chi tiêu dù nhỏ nhất.

Máu kinh doanh đã ngấm vào cậu bé Carlos từ khi còn bé cùng với những ngày tháng chăm chỉ giúp việc cho cha ở cửa hàng của gia đình. Năm mới 26 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học ngành cơ khí, Carlos đã đủ giàu để nhảy vào thị trường chứng khoán, trở thành một nhà môi giới chứng khoán có tiếng, đồng thời sở hữu một công ty đồ uống.

Xếp hạng của ông Carlos Slim theo tạp chí Forbes:

- 2005: đứng thứ 4 thế giới, với tài sản 23,8 tỉ USD.

- 2006: thứ 3, 30 tỉ USD

- Đầu năm 2007: ông vẫn đứng thứ 3 nhưng tại sản đã tăng lên 49 tỉ USD.

- 6/2007: ước tính tài sản của ông là 67,8 tỉ USD (so với 59,2 tỉ USD của Bill Gates).

Kinh doanh khôn ngoan, chi tiêu tằn tiện

Theo các chuyên gia, bí quyết đem lại thành công trong kinh doanh của ông Slim chính là mua lại những công ty làm ăn thua lỗ và biến chúng thành những con gà đẻ trứng vàng.

Thương vụ được đánh giá là thông minh và có lời nhất của ông chính là Telefonos de Mexico - hay Telmex, một công ty viễn thông nhà nước. Ông đã dẫn đầu một nhóm các nhà đầu tư mua lại Telmex từ chính phủ Mexico năm 1990 trong một cuộc đấu thầu công khai dưới thời Tổng thống Carlos Salinas.

Ban đầu, Carlos Slim bị chỉ trích rất nhiều vì đã quyết định tăng cước phí điện thoại ngay sau khi mua lại doanh nghiệp này. Nhưng sau khi đại tu toàn bộ công ty, mở thêm hàng loạt dịch vụ như gọi điện thoại đường dài trong nước và quốc tế, điện thoại di động, Internet và danh bạ điện thoại, Telmex đã trở thành ngôi sao chói sáng trên thị trường chứng khoán Mexico.

Từ 1,8 tỉ USD bỏ ra để có được Telmex, giờ đây công ty viễn thông này đã hoàn lại ông không chỉ số vốn đầu tư ban đầu mà còn đem lại cho những con số lợi nhuận khổng lồ.

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế trầm trọng ở Mỹ Latinh đầu những năm 1980, Slim cũng nhìn ra cơ hội. Ông mua lại hàng loạt các doanh nghiệp đang bấp bênh, cải tổ và làm chúng phát sinh lợi nhuận. Hay như năm 1997, ông đã mua khoảng 3% cổ phần của công ty máy tính Apple với giá 17 USD một cổ phiếu ngay trước khi công ty này ra mắt dòng sản phẩm máy tính iMac rất thành công. Chỉ 12 tháng sau, giá mỗi cổ phiếu của Apple đã tăng lên đến 100 USD.

Ngày nay, 90% đường điện thoại ở Mexico là do Telmex vận hành. Công ty sản xuất điện thoại di động Telcel, cũng thuộc sở hữu của Carlos Slim, thì cung cấp gần 80% số điện thoại di động cho dân Mexico. Từ nền tảng đó, ông mở rộng kinh doanh ra nước ngoài. Trong 5 năm qua, công ty América Móvil của ông đã mua lại các công ty điện thoại di động trên khắp Nam Mỹ, và hiện đã trở thành công ty độc tôn ở khu vực với hơn 100 triệu thuê bao.

Chính tỉ lệ tăng trưởng 26,5 % của cổ phiếu ở America Movil trong hai quý đầu năm nay đã giúp Carlos Slim, người nắm giữ 33 % cố phần của công ty vượt qua Bill Gates để soán ngôi vị giàu nhất thế giới.

Phát biểu quan điểm quản lý của mình, ông nói: "Đó không phải chuyện đến và tổ chức một hệ thống hành chính mới hoàn toàn, mà là đến và "gắn kết" mọi việc càng chặt chẽ càng tốt và giảm thiểu các cấp quản lý. Chúng tôi muốn có càng ít cấp quản lý càng tốt, có vậy những người thừa hành mới sâu sát với công việc". Carlos Slim đã từng được ví như "Warren Buffett của Mỹ Latinh", nhưng ông tự cho mình là một người vận hành các công ty hơn là một nhà đầu tư đơn thuần như Buffett.

Tuy nhiên, những bước tiến ấn tượng trên bạng xếp hạng Forbes lại không hề khiến tỉ phú này bận tâm. Phát ngôn viên của Slim là Arturo Elias Ayub cho biết: "Bản thân ông ấy nhiều lần đã nói, ông ấy chẳng tranh đua với ai cả. Ông ấy chỉ muốn làm việc để làm từ thiện và tạo thêm việc làm cho khu vực Mỹ Latinh... Sự thật là ai đứng thứ nhất, thứ 10 hay thứ 15 đều không ảnh hưởng gì đến ông ấy".

Quả thật, dù rất giàu có nhưng ông Slim không hề quan tâm đến các chuyến bay hạng sang hay những văn phòng hào nhoáng. Ông chỉ đeo một chiếc đồng hồ nhựa trong suốt những năm 1990. Và khi có một cái laptop mới, ông đã dứt khoát không dùng và nói rằng: "Tôi là người của giấy tờ chứ không phải điện tử".

Làm từ thiện không giải quyết được đói nghèo

Giống như nhiều tỉ phú khác trên thế giới, Carlos Slim cũng tham gia làm từ thiện, dù số tiền từ thiện của ông chưa thể sánh được với hai ông Bill Gates và Warren Buffett.

Mới đây, ông đã kết hợp với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và thương nhân người Canada Frank Giustra khởi động một chiến dịch xóa đói giảm nghèo ở Mỹ Latinh. Tháng 3 vừa rồi, ông cũng đãcam kết dành 6 tỉ USD cho ba tổ chức từ thiện của chính mình.

Tuy nhiên, ở Mexico, nơi có đến 50% người dân sống trong nghèo khổ, thì nhiều người vẫn cho rằng ông làm từ thiện như vậy là chưa đủ, nhất là khi các công ty của ông có mặt ở khắp nơi trong đời sống thường nhật. Nhưng quan điểm của ông về việc này rất rõ ràng.

Ông không cho rằng làm từ thiện là cách tốt nhất để giúp đỡ mọi người. Ông nói: "Tôi quan điểm rằng đấu tranh với đói nghèo không thể chỉ bằng tiền đóng góp, từ thiện hay kể cả chi tiêu công, mà phải đấu tranh bằng y tế, giáo dục và việc làm". Ông cũng nói: "Bill Gates phải học cách chống lại đói nghèo giống như cách mà chính Microsoft đã làm... đó là phải thành công trong kinh doanh, vì làm từ thiện cũng không giúp giải quyết tận gốc vấn đề.

Chính vì vậy mà đến giờ, ở tuổi 67, ông vẫn tiếp tục làm việc chứ không hề có ý định nghỉ hưu để tập trung vào làm từ thiện như Bill Gates. Ông duy trì vai trò và ảnh hưởng đối với tất cả các công công ty của mình, nhưng cũng dần dần chuyển giao việc điều hành hàng ngày lại cho ba người con trai và người con rể.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông nói: "Sự giàu có giống như một vườn cây. Bạn phải chia sẻ quả chứ không chia sẻ cây”.

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnNguồn: ceovn.com
Báo cáo phân tích thị trường