Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo tuần qua tăng mạnh
26 | 04 | 2008
Giá gạo châu Á tăng mạnh trong tuần qua do nhu cầu mạnh, vì các thương gia chờ đợi kết quả đấu giá gạo tuần qua của Philippine. Giá gạo đang ở đỉnh cao mới do có nhiều quan ngại xung quanh các lệnh cấm xuất khẩu của một số nhà sản xuất chính sẽ làm nhu cầu bị ảnh hưởng.
Việc giảm lượng gạo xuất khẩu ở Ấn Độ và Việt Nam để bảo hộ cung cấp nội địa và những nguy cơ sụt giảm sản lượng gạo ở Thái Lan - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, được coi là nguyên nhân dẫn tới giá gạo tăng cao ở châu Á.
Tại Mỹ, giá gạo thô giao tháng 7 đạt 24,745 USD/cwt.
Giá gạo tại Thái Lan tuần qua liên tục tăng mạnh. Dựa trên giá chào bán cho Philippine tuần qua, Thái lan sẽ cung cấp khoảng 200.000 tấn gạo cho nước này, trong khi Việt Nam sẽ cung cấp khoảng 100.000 tấn.
Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu sẽ không ký hợp đồng mới vì giá trong nước đang tăng mạnh. Họ lo ngại sẽ bị lỗ nếu ký hợp đồng, vì giá tăng hàng ngày.
Gạo 100% B của Thái Lan giá 1.000 USD/tấn. FOB Bangkok, gạo 5% tấm giá 980 USD/tấn, trong khi gạo sấy giá 1.000 USD/tấn, FOB. Những giá này đều tăng 100 USD/tấn so với tuần trước.
Chính phủ Thái Lan đang xem xét sử dụng đất đai bỏ hoang để gia tăng sản lượng lương thực. Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan ước tính, sản lượng gạo sau khi xay đạt 20,4 triệu tấn trong năm nay với 55% phục vụ nhu cầu trong nước và còn lại để xuất khẩu. Thái Lan sản xuất 19,6 triệu tấn gạo trong năm ngoái.
Tại Việt Nam, giá gạo cũng tăng mạnh trong tuần qua do nhu cầu mạnh. Các nhà xuất khẩu tiếp tục hoàn tất những hợp đồng tồn đọng.
Gạo 5% tấm của Việt Nam hiện có giá 1000 USD/tấn, tăng so với 750 USD/tấn tuần qua.
Về những thông tin khác, xuất khẩu gạo Pakistan chắc chắn sẽ giảm mạnh trong tài khoá kết thúc vào tháng 6 năm nay, do giá trong nước tăng mạnh. Pakistan sản xuất khoảng 5,2 triệu tấn gạo mỗi năm. Tiêu thụ nội địa mỗi năm vào khoảng 2,5 triệu tấn, tức là có dư khoảng 2,7 triệu tấn dành cho xuất khẩu.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, khủng hoảng lương thực toàn cầu là một cơn ‘’sóng thần yên lặng’’ với thêm 100 triệu người đối mặt với cảnh nghèo đói. "Đây là bộ mặt mới của thiếu đói – hàng triệu người chưa từng lâm vào cảnh này sáu tháng trước đây, nhưng bây giờ lại đang phải đối mặt’’, phụ trách Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Josette Sheeran nói.
Giá gạo quốc tế - nguồn lương thực chính của một nửa dân số thế giới – đã tăng 68% bắt đầu từ năm nay. Giá đậu tương, ngũ cốc và bột mỳ cũng liên tục tăng và gần đây đứng ở đỉnh cao nhất mọi thời đại.
Nhiều yếu tố phức tạp như giá nhiên liệu cao, thời tiết xấu, đất trồng bị thu hẹp cho sản xuất nhiên liệu sinh học… đã gây sức ép cho cung cấp lương thực. Cùng thời điểm này, các quốc gia sản xuất lương thực đang nỗ lực duy trì nguồn lực thực cho chính người dân trong nước bằng việc hạn chế lượng xuất khẩu.

Giá gạo châu Á ngày 23/4:
Gạo Thái lan
100% B
FOB Băng Cốc
1.000
USD/T
5%
980
USD/T
Gạo sấy 100%
1.000
USD/T
Gạo Việt nam
5% tấm
FOB cảng Sài gòn
1.000
USD/TNguồn: vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường