Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Châu Á phản ứng hơi “quá tay” với giá gạo cao
26 | 04 | 2008
Ngân hàng Phát triển châu Á cho rằng chính phủ các nước châu Á đang phản ứng thái quá với giá lương thực tăng cao khi lập tức áp dụng lệnh ngừng xuất khẩu gạo

ADB khuyên chính phủ các nước châu Á nên sử dụng những biện pháp tài chính để giúp đỡ người nghèo.

Theo ông Rajat Nag, giám đốc điều hành của ADB, giá gạo tăng cao chỉ một phần do nguồn dự trữ đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Nguyên nhân khác khiến giá gạo tăng là thu nhập tăng, giá dầu tăng đẩy cao giá thành sản xuất, thời tiết khắc nghiệt và năng suất trì trệ.

Ông Nag nhận định thời giá gạo thấp đã qua. Các nước châu Á đã phản ứng hơi quá, nguồn cung hiện nay chưa đến mức khủng hoảng như vậy. Tình hình giá gạo tăng quá nhanh như hiện nay đã khiến một số nước buộc phải cắt giảm phần lớn lượng gạo xuất khẩu để bình ổn giá cả tại thị trường nội địa.

Giá gạo từ Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới đã tăng gấp đôi chỉ một năm qua. Giá gạo trắng loại B của Thái Lan trong tuần này đã chạm mức 950USD/tấn so với mức 383USD/tấn một năm trước.

Ông dự đoán giá thực phẩm có thể sẽ giảm xuống thấp hơn mức hiện tại do yếu tố chu kỳ, cái gì tăng cao cũng sẽ có lúc giảm. sau đó giá thực phẩm sẽ ổn định những tại mức cao hơn những năm trước.Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường