SƠ LƯỢC I – Thương mại thủy sản của Thái Lan 1. Vị thế của thủy sản Thái Lan trên thị trường thế giới 2. Nhập khẩu thủy sản của Thái Lan Tổng nhập khẩu Nhập khẩu theo mặt hàng Nhập khẩu theo tháng 3. Xuất khẩu thủy sản của Thái Lan Tổng xuất khẩu Xuất khẩu theo mặt hàng Xuất khẩu theo thị trường Giá xuất khẩu II – Chiến lược và chuyển động mới trong thương mại thủy sản Thái Lan 1. Chiến lược phát triển tập trung và ổn định giá 2. Chiến lược mới: Thâu tóm những nhãn hiệu thủy sản hàng đầu thế giới | DANH MỤC CÁC HÌNH Hình 1: Thái Lan trong cơ cấu giá trị nhập khẩu cá ngừ chế biến của Nhật Bản năm 2009 Hình 2: Thái Lan trong cơ cấu giá trị nhập khẩu cá ngừ của Mỹ năm 2009 Hình 3: Tỷ trọng nhập khẩu các mặt hàng tôm thẻ chân trắng Thái Lan trong cơ cấu nhập khẩu tôm thẻ chân trắng của Nhật Bản năm 2009 Hình 4: Tỷ trọng tôm thẻ chân trắng chế biến Thái Lan trong cơ cấu nhập khẩu tôm thẻ chân trắng chế biến của EU27 năm 2009 Hình 5: Tỷ trọng tôm từ Thái Lan trong cơ cấu giá trị nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2009 Hình 6: Lượng và giá trị nhập khẩu thủy sản của Thái Lan trong 6 tháng đầu năm, 2007 – 2010 Hình 8: Kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Thái Lan từ top 10 nhà cung cấp hàng đầu trong 6 tháng đầu năm, 2009 – 2010 (triệu USD) Hình 9: Lượng và giá trị nhập khẩu thủy sản của Thái Lan theo tháng, 2009 – 6/2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 10: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản Thái Lan trong 6 tháng đầu năm, 2007 – 2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 11: Cơ cấu xuất khẩu thủy sản Thái Lan năm 2009 Hình 12: Lượng và giá trị xuất khẩu cá ngừ chế biến/bảo quản (chuyên chở hàng không) Thái Lan 6 tháng đầu năm, 2007 – 2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 13: Lượng và giá trị xuất khẩu tôm thẻ hấp hoặc đun sôi trong nước cỡcủa Thái Lan 6 tháng đầu năm, 2007 – 2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 14: Lượng và giá trị xuất khẩu tôm thẻ chế biến/bảo quản Thái Lan 6 tháng đầu năm, 2007 – 2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 15: Cơ cấu thị trường xuất khẩu thủy sản Thái Lan năm 2009 Hình 16: Lượng và giá trị xuất khẩu tôm chế biến/bảo quản của Thái Lan sang Mỹ theo tháng, 2009 – 6/2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 17: Lượng và giá trị xuất khẩu tôm thẻ hấp hoặc đun sôi trong nước cỡ của Thái Lan sang Mỹ theo tháng, 2009 – 6/2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 18: Lượng và giá trị xuất khẩu cá ngừ ngâm dầu Thái Lan sang Mỹ theo tháng, 2009 – 6/2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 19: Lượng và giá trị nhập khẩu cá ngừ chế biến/bảo quản Thái Lan sang Nhật theo tháng, 2009 – 6/2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 20: Lượng và giá trị xuất khẩu tôm thẻ hấp hoặc đun sôi trong nước từ Thái Lan sang Nhật Bản theo tháng, 2009 – 6/2010 (ngàn tấn và triệu USD) Hình 21: Giá trị xuất khẩu tôm thẻ hấp/đun sôi trong nước Thái Lan sang một số thị trường chính tại EU trong 6 tháng đầu năm, 2007 – 2010 (triệu USD) Hình 22: Giá trị xuất khẩu tôm thẻ chế biến sang một số thị trường chính tại EU trong 6 tháng đầu năm, 2007 – 2010 (triệu USD) Hình 23: Giá trị xuất khẩu cá ngừ ngâm dầu Thái Lan sang một số thị trường chính tại EU 6 tháng đầu năm, 2009 – 6/2010 (triệu USD) Hình 24: Giá FOB xuất khẩu tôm thẻ hấp/đun sôi trong nước của Thái Lan xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, Anh theo tháng, 2007 – 6/2010 (USD/kg) Hình 25: Giá FOB xuất khẩu tôm thẻ chế biến/bảo quản Thái Lan sang thị trường Mỹ, Đức, Anh theo tháng, 2007 – 6/2010 (USD/kg) Hình 26: Giá FOB xuất khẩu cá ngừ ngâm dầu Thái Lan sang Mỹ, Úc, Canada và Anh theo tháng, 2007 – 6/2010 (USD/kg) Hình 27: Tỷ giá Bath/USD theo tháng, 2007 – 6/2010 Hình 28: Giá nhập khẩu tôm bóc vỏ đông lạnh, tôm đông lạnh chế biến và tôm đông lạnh có vỏ cỡ dưới 15 con/kg của Thái Lan tại thị trường Mỹ theo tháng, 2007 – 6/2010 (USD/kg) Hình 29: Giá nhập khẩu cá ngừ Thái Lan trên thị trường Mỹ theo tháng, 2007 – 6/2010 (USD/kg) |