Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phải tiêu thụ hết cá tra, ca basa tồn đọng từ nay đến cuối tháng 8
18 | 08 | 2008
Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trong buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng ĐBSCL.
Theo ước tính Bộ Nông nghiệp, toàn vùng có gần 5 nghìn ha thả nuôi với trên 90 nghìn tấn cá nguyên liệu cần tiêu thụ. Trong đó, tại Đồng Tháp, sản lượng cá tra đạt 70 nghìn tấn, tại An Giang sản lượng cá tra thấp hơn cũng đạt 50 nghìn tấn. Với diện tích và sản lượng cá lớn nhưng mới chỉ có 30% sản lượng được các doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ.

Để tiêu thụ cá cho nông dân, ông Phát cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo doanh nghiệp và nông dân vay vốn tiêu thụ cá. Tính từ tháng 6 đến nay, các ngân hàng đã cho các doanh nghiệp, nông dân vay 1.139 tỷ đồng. Ngân hàng nhà nước cũng vừa quyết định bổ sung 400 tỷ đồng cho các ngân hàng trong vùng. Gần đây nhất là ngày 17/7, các doanh nghiệp của An Giang, Bến Tre đã được bổ sung hơn 300 tỷ đồng để thu mua cá tra nguyên liệu.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Thưởng, Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Nghề cá VN, nghề nuôi và chế biến VN đang ở thế bất lợi. Điều này được thể hiệndo giá thức ăn cho cá liên tục tăng cao đã đẩy gíá thành cá nguyên liệu tăng lên 13.600-17.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá cá rao bán trên thị trường chỉ phổ biến 13.500-14.500 đồng/kg, cá biệt ở An Giang loại thấp nhất chỉ có 11 nghìn đồng/kg khiến cho con cá "da trơn" càng bị mất giá.

Thực trạng này đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách hợp lý. Một mặt tạo điều kiện thuận lợi để các DN xuất khẩu cá tra mở rộng thị trường, mặt khác áp dụng các biện pháp hành chính đủ mạnh để bảo đảm giá xuất có lợi nhất. Vì vậy, phải quy định mức giá sàn cá trong nước và xuất khẩu.

Ông Thưởng cũng cho rằng, việc quy hoạch phát triển nghề nuôi cá tra trong vùng ĐBSCL đang là việc làm hết sức quan trọng. Chính phủ phải tạo cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân, trong đó cần tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất theo diễn biến của thị trường, luôn bảo đảm quyền lợi hài hòa của doanh nghiệp và nông dân, trong đó ưu tiên tháo gỡ vướng mắc cho người nông dân. Đồng thời phải xây dựng mối liên kết bốn trong 4 nhà nhằm khắc phục khó khăn và tìm đường tiêu thụ sản phẩm.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường