Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hội thảo về triển vọng hợp tác chế biến cà phê Việt Nam-Italia tại Rôma
29 | 09 | 2008
Hội thảo về triển vọng hợp tác sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê Việt Nam-Italia, do chính quyền vùng Lazio và Đại sứ quán Việt Nam tại Italia phối hợp tổ chức, diễn ra tại Rôma cuối tuần qua, với sự tham gia của đại diện 11 công ty sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê lớn của Việt Nam, Viện cà phê Espresso quốc gia Italia, cùng nhiều doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu cà phê lớn của Italia, nhằm mục tiêu tìm hiểu nhu cầu thị trường, tìm kiếm đối tác đầu tư và phát triển quan hệ song phương trong lĩnh vực sản xuất, chế biến cà phê.
Phát biểu tại hội thảo, ông Đoàn Đình Thiêm, Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty cà phê Việt Nam (VINACAFE) nhấn mạnh Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới và hiện đã là thành viên của WTO. Điều này cho phép Việt Nam tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu, tìm kiếm và thiết lập quan hệ đối tác trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 của Italia, chỉ sau Braxin, nhưng tiềm năng thương mại giữa 2 nước trong lĩnh vực này vẫn còn rất lớn và cần tiếp tục được khai thác.

Với mức xuất khẩu khoảng 840.000 tấn/năm, cà phê Việt Nam chiếm khoảng 20% thị phần thương mại toàn cầu. Xuất khẩu cà phê là một trong những thế mạnh của Việt Nam tại thị trường Italia. Thống kê trong 8 vụ cà phê gần nhất, trung bình mỗi năm, Italia nhập của Việt Nam 66.000 tấn cà phê, năm cao nhất lên tới 90.000 tấn, chiếm 8,13% lượng cà phê xuất khẩu, đưa Italia trở thành bạn hàng lớn thứ 4 của Việt Nam, chỉ sau Đức, Mỹ và Tây Ban Nha. Các tập đoàn sản xuất và chế biến cà phê lớn nhất của Italia như Lavazza hay Pecorani cũng đã đặt văn phòng đại diện và mở các liên doanh ở Việt Nam.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Cà phê thành phố Trieste, Vincenzo Sandalj, thị phần của Việt Nam trên thị trường cà phê Italia đang gia tăng nhanh chóng trong những năm qua, nhờ chất lượng cà phê đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng bản địa. Tuy nhiên, lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường này chỉ bằng một nửa Braxin và chỉ nhỉnh hơn một chút so với nước đứng thứ 3 là Ấn Độ. Điều đó cho thấy ngành cà phê Việt Nam cần phải tăng cường hơn nữa chất lượng cũng như các hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm.

Italia hiện là nước nhập khẩu cà phê lớn thứ 5 thế giới, với mức tăng trưởng lên tới 6%/năm, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc khai thác thị trường này.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường