Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xúc tiến tiêu thụ Càphê, Cacao tại Vương quốc Anh
26 | 09 | 2008
Ngày 22/9/08, đoàn doanh nghiệp Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) do Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam Lương Văn Tự dẫn đầu đã tới London, Vương quốc Anh thực hiện Chương trình XTTM quốc gia 2008.
Chương trình XTTM quốc gia 2008 tại Vương quốc Anh diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Vương Quốc Anh. Đây cũng là hoạt động XTTM nhằm thúc đẩy kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đầu tháng 3 năm nay đối với lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa 2 nước.

Chiều ngày 22/9, Hiệp hội cà phê cacao Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Vương Quốc Anh đã tổ chức Hội thảo “Cà phê Việt Nam - Thị trường triển vọng”. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 20 công ty, tập đoàn Vương Quốc Anh hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu, phân phối cà phê, dịch vụ, ngân hàng như: Nestle, Bloomberg, Marex, Armajaro… cùng 20 đại diện các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cà phê hàng đầu của Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Quang Hoan đã tham dự và chủ trì hội thảo. Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng phát triển trong 35 năm qua (1973-2008). Đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây. Anh Quốc là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ ba ở Việt Nam với 105 dự án, tổng giá trị đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD. Về thương mại, năm 2007, kim ngạch thương mại 2 chiều đã đạt 1,8 tỷ USD, trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Anh đạt 1,6 tỷ USD. Những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang vương quốc Anh là dệt may, giày dép, đồ gỗ, nông sản và thủy sản.

Tại hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam Lương Văn Tự trình bày tham luận “Triển vọng cà phê Việt Nam”. Ông Lương Văn Tự nhấn mạnh, Anh là một trong 10 thị trường quan trọng hàng đầu, nhập khẩu nhiều cà phê Việt Nam. Thống kê 8 vụ cà phê vừa qua, từ 1999/2000 đến 2006/2007, bình quân mỗi năm, nước Anh nhập khẩu 29.000 tấn cà phê từ Việt Nam, năm cao nhất lên tới 40.000 tấn (vụ 2003/2004). Nhiều tập đoàn công nghiệp cà phê lớn của Anh đã có văn phòng đại diện và công ty liên doanh cà phê tại Việt Nam như ED &Man, Louis Dreyfus, Amajero…, tạo mối quan hệ ngày càng phát triển sâu rộng trong lĩnh vực cà phê.

Tại Hội thảo, các doanh nghiêp 2 nước đã gặp gỡ, trao đổi thông tin, tìm hiểu nhu cầu thị trường, kinh nghiệm buôn bán, trao đổi các biện pháp phòng ngừa rủi ro thị trường, tìm kiếm và thiết lập quan hệ đối tác liên quan đến lĩnh vực cà phê. Cùng ngày, đoàn doanh nghệp cà phê Việt Nam đã tham dự Phiên khai mạc hội nghị lần thứ 101 Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), làm việc với Ủy ban thống kê của ICO, thảo luận những vấn đề liên quan đến cách thức phân loại cà phê, vấn đề chất lượng cà phê Việt Nam theo cách đánh giá của ICO…

Ngày 23/9, với sự giúp đỡ của Thương vụ Việt Nam , đoàn VICOFA đã làm việc với Tập đoàn Nestle UK tại trụ sở của tập đoàn ở Croydon Surey, cách Thủ đô London 30 km. Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe các chuyên gia của Nestle trình bày về nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng đối với thị trường UK, vấn đề giá cả, chất lượng. Nhiều ý kiến tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực phân phối và tiêu thụ sản phẩm cà phê được doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm.

Đặc biệt, qua buổi làm việc, các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích về tiêu chuẩn chất lượng cà phê đối với thị trường Anh nói riêng, đối với EU nói chung, cách thức phân loại đánh giá chất lượng cà phê của Nestle liên quan đến các tiêu chuẩn về độ ẩm, tỷ lệ hạt vỡ, tỷ lệ tạp chất, hương vị… Một số doanh nghiệp đã cam kết với đại diện Nestle sẽ đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao và có thể cung cấp cho Nestle với số lượng khoảng 100.000 tấn/năm như tập đoàn Thái Hòa, một số doanh nghiệp đã tìm được đối tác tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm tại thị trường UK.

Qua ba ngày làm việc tại London, các doanh nghiệp đánh giá cao kết quả làm việc, công tác tổ chức và sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan đại diện Thương mại- Bộ Công Thương tại Vương Quốc Anh.
Nguồn: báo Công thương
Báo cáo phân tích thị trường