Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hội thảo "Cafe Việt Nam- Thị trường đầy triển vọng" tại Luân Đôn
24 | 09 | 2008
Ngày 22/9, tại thủ đô Luân Đôn đã diễn ra hội thảo "Cafe Việt Nam-Thị trường đầy triển vọng", do Hiệp hội Cà phê Việt Nam (Vicofa) và cơ quan thương vụ Việt Nam tại Anh tổ chức, nhằm giới thiệu với giới doanh nghiệp Anh về tiềm năng cà phê Việt Nam; trao đổi với các chuyên gia cà phê, và các nhà nhập khẩu cà phê Việt Nam những thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp nhằm hạn chế rủi ro thị trường, xây dựng mối quan hệ đối tác trong ngành công nghiệp cà phê giữa doanh nghiệp hai nước.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Quang Hoan đã khái quát tình hình tăng trưởng kinh tế, cũng như chính sách hội nhập kinh tế của Việt Nam để các nhà kinh doanh, đầu tư Anh hiểu hơn về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam hiện nay.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Vicofa giới thiệu về những thế mạnh của ngành công nghiệp cà phê Việt Nam như: vùng Tây Nguyên có khí hậu và thành phần đất rất tốt cho phát triển trồng cây cà phê, ngành công nghiệp cà phê hiện chú trọng áp dụng những kỹ thuật mới về canh tác, thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch để đáp ứng hai tiêu chí hàng đầu đó là đảm bảo chất lượng và phát triển bền vững. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cà phê Việt Nam đang cố gắng sản xuất cà phê hữu cơ. Tuy nhiên, ông Tự cũng cho biết thách thức hiện nay của ngành công nghiệp cà phê Việt Nam là phần lớn các doanh nghiệp cà phê Việt Nam là cỡ vừa và nhỏ, trong đó đa phần thiếu vốn, thiếu thông tin, cũng như kỹ năng kinh doanh.

Ông Gary Milsted, phụ trách trung tâm thu mua cà phê Croydon, có trụ sở tại Anh, một trong 6 trung tâm thu mua trên toàn thế giới của hãng Nestle, cho biết nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới tiếp tục gia tăng, bởi vậy trung tâm đánh giá cao và mong muốn được xây dựng quan hệ kinh doanh với các đối tác Việt Nam. Croydon sẽ phối hợp với Vicofa và các doanh nghiệp cà phê Việt Nam để thúc đẩy các sáng kiến nhằm cải thiện hơn nữa chất lượng cà phê Việt Nam và đảm bảo nguồn cung cấp cà phê của Việt Nam được ổn định.

Tham tán thương mại Việt Nam tại Anh, ông An Thế Dũng, cho biết Anh hiện đứng thứ 3 trong số các nước EU đầu tư vào Việt Nam với 105 dự án có tổng số vốn đạt khoảng 1,9 tỷ USD. Năm 2007, kim ngạch buôn bán hai chiều đạt khoảng 1,8 tỷ USD, và Anh là một trong 10 nước nhập khẩu cà phê Việt Nam lớn nhất.

Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn thứ 2 trên thế giới, sau Braxin. Cà phê Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 70 nước trên thế giới, trong đó các thị trường chính là Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, với số lượng trung bình là 840.000 tấn/năm, chiếm khoảng 20% thị phần cà phê thế giới.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường