Theo giám đốc điều hành ICO, Nestor Osorio, lượng tiêu thụ ở các thị trường truyền thống như Mỹ và Tây Âu sẽ ổn định và tại một số thị trường Đức, Áo có chiều hướng giảm sút sau khi nhu cầu đạt mức cao và người tiêu dùng có băn khoăn đôi chút về chất lượng.
Ernesto Illy, người có thâm niên về cà phê và đứng đầu ủy ban xúc tiến ICO cho biết những nghiên cức khoa học gần đầy cho thấy cà phê có ảnh hưởng tích cực tới sức khoẻ của con người. Theo Illy "nhiệm vụ của chúng tôi là khiến mọi người yêu thích cà phê và để làm được điều đó chúng tôi cần những hạt cà phê hoàn hảo".
Các chuyên gia ICO cho rằng cải tiến chất lượng cà phê thông qua việc đào tạo hướng dẫn và tăng đầu tư vào công nghệ sẽ giúp nâng cao tiêu thụ không chỉ ở những thị trường truyền thống mà cả những nước sản xuất. Hiện nay, chỉ riên Braxin, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, lượng tiêu thụ nội địa đã tăng gấp đôi lên 16 triệu bao so với 8 triệu bao của 10 năm trước đây. Mục tiêu con số này sẽ là 20 triệu bao vào năm 2010.
Đẩy mạnh tiêu thụ nội địa ở các nước sản xuất và những thị trường mới như Nga và Trung Quốc – nơi nhu cầu tiêu dùng tăng khoảng 12-13% nhưng khối lượng còn nhỏ - cũng rất cần thiết để tránh tình trạng dư thừa cung đã từng xảy ra 6 năm trước đây. P. Theo Osorio, dự kiến giá cà phê sẽ dao động ở mức hiện nay trong tương lai gần nhờ cân bằng cung - cầu. Song Chủ tịch hội đồng ICO lại cho rằng giá vẫn rất dễ biến động, chưa ổn định ở các nước sản xuất khác nhau và theo chiều hướng tăng.