Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cho xuất khẩu gạo tự do đến tháng 2-2009
30 | 10 | 2008
Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo và thu mua lúa cho nông dân. Theo đó, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng cho nông dân và các doanh nghiệp thu mua lúa gạo được giãn nợ, bỏ lãi khi giãn nợ và được hưởng hỗ trợ lãi suất. Đồng thời, kiến nghị cho xuất khẩu gạo tự do, không phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Lương thực, bỏ giá sàn từ tháng 10-2008 đến hết tháng 2-2009.
Với loại gạo giống IR 50404 đang rất khó khăn về đầu ra, Bộ Công thương đề nghị hạn chế trồng mới, nếu xuất khẩu tiếp tục khó khăn, có thể xem xét dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi thay thế nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang phải nhập khẩu.

Theo Bộ Công thương, từ đầu năm 2008 đến nay VN đã xuất khẩu khoảng 3,95 triệu tấn gạo, so với kế hoạch sẽ phải tiếp tục xuất khẩu 650.000 tấn. Tuy vậy, đã xuất hiện khó khăn do khủng hoảng tài chính thế giới, nhiều đối tác không thể tiếp tục nhập gạo như hợp đồng, tình hình ứ đọng gạo trong nước khá lớn.

Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường