Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ có thể tiếp tục cấm xuất khẩu gạo phi-basmati
28 | 10 | 2008
Ấn Độ có thể tiếp tục hạn chế xuất khẩu gạo phi-basmati cho tới vụ lúa được thu hoạch vào tháng 10 và tháng 11/2009 để giữ giá gạo trong nước trong vòng kiểm soát ,trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào giữa năm tới.
Phát biểu bên lề hội thảo gạo tại Chieng Mai, Thái Lan, ông Vijay Setia, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo toàn Ấn Độ, nói rằng nếu Chính phủ Ấn Độ cho phép xuất khẩu, giá gạo tại thị trường trong nước có thể sẽ tăng lên mà không chính phủ nào có thể trả được. Ấn Độ sẽ không cho phép xuất khẩu gạo trước thời điểm tháng 10 hoặc tháng 11 năm tới khi nông dân bắt đầu thu hoạch lúa vụ mới. Nhưng ông nói thêm Chính phủ có thể vẫn tiếp tục bán gạo theo hợp đồng cấp chính phủ với Băngla Đét và các nước châu Phi, mà theo dự tính sẽ lên tới 700.000 tấn trong năm nay.
Ngoài ra, Chính phủ Ấn Độ cũng có thể sẽ cân nhắc lại và cho phép xuất khẩu một số loại gạo phi-basmati như gạo poni, loại gạo hạt vừa mềm vừa tơi, được trồng ở miền Nam Ấn Độ mà nhiều người Ấn Độ sinh sống ở nước ngoài rất ưa chuộng. Nhưng kể cả khi Chính phủ Ấn Độ cho phép bán hạn chế gạo phi-basmati, khối lượng xuất khẩu cũng chỉ ở mức khá nhỏ chưa đủ để gây xáo động thị trường gạo quốc tế.
Mặc dù có dự đoán giá gạo Thái sẽ sụt xuống 400 USD/tấn vào cuối năm nay hoặc đầu năm do nguồn cung dư dả, nhưng ông Setia cho rằng đó chỉ là sự thái quá vì Ấn Độ chưa thể sớm mở cửa cho xuất khẩu gạo và nếu có giá gạo Ấn Độ sẽ không thể thấp hơn mức đó.
Dự đoán vụ thu hoạch sắp tới Ấn Độ có thể đạt sản lượng 99 - 100 triệu tấn thóc, tăng so với 96,34 triệu tấn của vụ trước.
Giá gạo basmati của Ấn Độ đang được chào bán ở mức 1.250 USD/tấn, giá FOB, giảm mạnh so với mức trên 2.400 USD/tấn hồi tháng 7, thời điểm giá gạo leo thang do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường