Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2009 sẽ giảm khi Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm
20 | 08 | 2008
Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2009 có thể sẽ giảm xuống còn 8-8,5 triệu tấn so với hơn 10 triệu tấn dự kiến đạt được trong năm nay khi Ấn Độ, một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo phi - basmati vào cuối năm nay do nguồn cung cấp gia tăng.
Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này có thể giảm khoảng 2 triệu tấn trong năm tới nếu Ấn Độ khôi phục xuất khẩu gạo thường từ tháng 11.

Tháng 10/2007, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo phi - basmati nhằm kiểm soát giá cả và kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, một tháng sau, nước này đã điều chỉnh chính sách xuất khẩu gạo do sự phản đối của những nhà xuất khẩu và ban hành một lệnh cấm khác vào tháng 3/2008 sau khi con số lạm phát đã đạt mức cao nhất trong vòng 14 năm.

Giá gạo Thái sẽ giảm cũng do Chính phủ nước này cam kết sẽ mua gạo với giá cao hơn giá ngoài thị trường, trong khi họ còn đang nắm giữ lượng dự trữ khá lớn.

Kho dự trữ gạo của Chính phủ đã tăng 22% kể từ khi chương trình hỗ trợ giá gạo cho người nông dân được tung ra vào tháng 6. Chính phủ đã mua 790.000 tấn thóc của nông dân, tương đương với 474.000 tấn gạo xay xát, nâng tổng khối lượng kho lên 2,57 triệu tấn, so với 2,1 triệu tấn vào tháng 1.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường