Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều nước nới lỏng các hạn chế xuất khẩu lương thực
10 | 09 | 2008
Các nước xuất khẩu lương thực hàng đầu, kể cả ấn Độ và Cadắcxtan, đã nới lỏng các quy định về hạn chế buôn bán đối với các sản phảm nông nghiệp như gạo và lúa mỳ, nhằm góp phần giảm "nhiệt" cuộc khủng hoảng lương thực kéo dài một năm qua.
Tuần trước, ấn Độ cho biết từ giữa tháng 10/08, nước này sẽ cho phép xuất khẩu gạo thơm loại 1, dù họ đưa ra giá tối thiểu là 1.200 USD/tấn. Động thái này là sự nới lỏng đầu tiên trong các quy định về hạn chế xuất khẩu lương thực của ấn Độ kể từ khi nước này đưa ra lệnh cấm xuất khẩu gạo thơm hồi tháng 4 vừa qua. Các loại gạo chất lượng cao của ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới, sau Thái Lan và Việt Nam - thường được bán ra nước ngoài, trong khi gạo chất lượng trung bình và thấp được tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Quyết định trên của Niu Đêli được các nước Trung Đông - các khách hàng truyền thống của họ, rất hoan nghênh. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh gạo khuyến cáo rằng, động thái trên không phải là dấu hiệu cho thấy rằng mọi hoạt động xuất khẩu gạo của ấn Độ sẽ được nối lại. Ben Savage thuộc Công ty môi giới gạo Jackson Son & Co có trụ sở tại Luân Đôn, nhận định rằng ấn Độ có thể duy trì các hạn chế kinh doanh gạo đến tận năm tới do sự nhạy cảm chính trị đối với lạm phát cao trước cuộc tổng tuyển cử.

Trước đó, ngày 1/9, Cadăcxtan, một trong 10 nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ, được đưa ra từ cuối tháng 4/08. Tuy nhiên, nước này lại ban hành những hạn chế mới đối với xuất khẩu đỗ tương.

Theo các nhà phân tích, những động thái trên của ấn Độ và Cadăcxtan tiếp theo sau những quyết định của Việt Nam, Ucraina và Nga - những nước đã nới lỏng hoặc thậm chí dỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, đã và đang góp phần cải thiện nguồn cung lương thực toàn cầu. Trong tháng 8/08, chỉ số lương thực hàng tháng của Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO) đã giảm xuống 213 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 1/08.

Ngày 4/9, gạo Thái chất lượng trung bình được bán với giá 730 USD/tấn, giảm từ mức kỷ lục trên 1.100 USD/tấn hồi tháng 5/08, song vẫn cao hơn 200 USD - 300USD so với giá gạo trong giai đoạn 2000-07.Nguồn: kinhtenongthon.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường