Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL giảm nhẹ
30 | 10 | 2008
Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau thời gian biến động tăng, hiện tại giá cá Tra nguyên liệu ở ĐBSCL lại đang có xu hướng giảm nhẹ. Cụ thể, tại An Giang, cá thịt trắng cỡ lớn (từ 1 kg/con trở lên) có giá 15.300 đồng/kg, giá cá Tra nguyên liệu thịt trắng (loại 0,8 - 1kg/con) ở mức 15.800 - 16.000 đồng/kg, giảm 800 đồng/kg so với tuần trước; cá thịt hồng, thịt vàng (loại 0,8 - 1kg/con) còn 14.800 - 15.300 đồng/kg, giảm 900 - 1.000 đồng/kg. Tại Cần Thơ, cá Tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng) khoảng 16.000 đồng/kg, cá cỡ lớn từ 15.000 -15.300 đồng/kg.
Không chỉ có giá cá tra nguyên liệu giảm mà giá tôm Sú hiện nay ở khu vực ĐBSCL cũng đang giảm mạnh. Giá tôm Sú tại Cà Mau cỡ 30 con/kg có giá 80 ngàn đồng/kg, giảm 30 ngàn đồng so với tháng trước, tôm cỡ 40 con/kg chỉ còn 50 ngàn đồng/kg. Nguyên nhân giá giảm là các thị trường châu Âu ưa chuộng tôm Chân trắng hơn, thị trường Mỹ và Nhật có xu hướng tiêu thụ tôm có giá thấp (về mặt này, tôm Chân trắng có thế mạnh hơn tôm Sú). Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân là rất nhiều doanh nghiệp chế biến tôm không ký được hợp đồng với những khách hàng và thị trường truyền thống

Theo các địa phương, hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL rất thận trọng khi xuất khẩu sản phẩm sang hai thị trường, vốn "dễ tính", là Nga và Ucraina (chiếm vị trí thứ 2 và thứ 3 trong các nước nhập khẩu cá Tra, Basa của Việt Nam sau thị trường EU). Nguyên nhân chủ yếu do khủng hoảng kinh tế thế giới, đặc biệt là khủng hoảng thị trường tài chính Mỹ, khiến các nhà nhập khẩu của hai thị trường này không có khả năng thanh toán. Mặt khác, thị trường Mỹ và một số thị trường khác đang thắt chặt tín dụng. Thay vì trả tiền ngay khi giao hàng như trước đây, thì hiện nay nhà nhập khẩu lại yêu cầu được trả chậm khiến xuất khẩu bị đình trệ. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến giá cá Tra nguyên liệu ở ĐBSCL bị giảm mạnh trong tuần này. Ở trong nước, các DN chế biến thuỷ sản vừa và nhỏ cũng khó vay vốn ngân hàng và lãi suất tín dụng trong nước tuy đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao.
Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường