Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaysia sẽ cắt giảm 10% sản lượng cao su vào năm tới
27 | 11 | 2008
Malaysia, Indonesia, Thái Lan sẽ thảo luận các biện pháp để tăng giá cao su. Do giá cao su sụt giảm, Malaysia dự kiến cắt giảm 10% sản lượng cao su vào năm 2009 nhằm tăng giá cao su. Năm 2008, Malaysia có sản lượng khoảng từ 1,1 đến 1,2 triệu tấn.

Bộ trưởng Bộ Nông trường và hàng hoá Malaysia, ông Datuk Peter Chin Fah Kui hôm nay (25 tháng 11 năm 2008) cho biết, việc giảm sản lượng cao su của Malaysia sẽ thông qua việc thực hiện chương trình trồng lại các rừng cao su, và tổ chức lại việc khai thác mủ, ông cũng cho biết, cơ quan phát triển các hộ nhỏ trong ngành công nghiệp cao su của Malaysia (Rubber Industry Smallholders Development Authority) đã sẵn sang khởi động chương trình trồng lại rừng cao su để ủng hộ biện pháp của chính phủ.

Ngoài ra, Malaysia sẽ cử đại diện đến họp IRCO (International Rubber Consortium Limited), bao gồm 3 nước sản xuất cao su chính là Indonesia, Thái Lan, Malaysia, vào tháng tới để thảo luận các biện pháp tăng giá cao su.

Trong các biện pháp tăng giá cao su Malaysia sẽ đề xuất gồm: giảm xuất khẩu, cung cấp các số liệu sản xuất để có kế hoạch khai thác mủ cao su, có thể chỉ khai thác với tần số từ 2 đến 3 lần một tuần.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Nông trường và hàng hoá Malaysia cũng cho biết, về cơ bản, Malaysia phải thảo luận vơí các đối tác trong IRCO xem họ có suy nghĩ gì. Malaysia đã có kế hoạch và đã thảo luận với các đối tác ngay từ khi thành lập IRCO trong đó có cả biện pháp về quotas xuất khẩu và các biện pháp khác nhưng điều đó không có nghĩa là mọi biện pháp sẽ được thực hiện. Malaysia sẽ thảo luận với các đối tác những gì Malaysia đã lên kế hoạch và tất cả những gì Malaysia dự định.

Trước đó, vào ngày 06 tháng 11 năm 2008, do giá dầu cọ giảm, Malaysia và Indonesia đã ký thoả thuận với nhau một số biện pháp để giữ giá dầu cọ.

 Nguồn: khuyennong
Báo cáo phân tích thị trường