Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Điểm tin thị trường hàng hoá thế giới cuối tuần qua
13 | 01 | 2009
Gạo: - Giá gạo trong nước và xuất khẩu của Thái Lan tăng 2-5% trong tuần này, là tuần đầu tiên tăng kể từ hơn một tháng nay, do nhu cầu mới với loại gạo sấy từ các nước châu Phi,

- Các nhà xuất khẩu Thái Lan đang gấp rút hoàn thành những hợp đồng giao gạo thơm vụ mới cho các khách hàng châu Á trước Tết âm lịch.
- Indonesia sẽ bắt đầu xuất khẩu gạo từ tháng 2/2009, sau 18 năm không xuất khẩu gạo. Năm 2008, nước này đã sản xuất dư thừa 1,6 triệu tấn gạo.

Cà phê:
- Giá cà phê thế giới tăng do hoạt động mua vào mang tính kỹ thuật tại thị trường London, và do báo cáo tồn kho tại New York tăng.
- Dự kiến vụ mùa tới Brazil đạt 40 đến 42 triệu bao với lý do thời tiết đã rất ủng hộ cho các vùng trồng cà phê của Brazil từ sau khi thu hái vụ 2008/09 đến nay.

Đường:
- Giá đường thô thế giới giảm nhẹ sau khi đồng USD tăng giá và nguồn cung đường thế giới thắt chặt.
- Indonesia cấp giấy phép cho 5 công ty lương thực và đồ uống nhập khẩu 11.714 tấn đường trắng tinh chế từ tháng 1 đến tháng 4 tới.

Cao su:
- Giá cao su châu Á giảm nhẹ nhưng vẫn được hỗ trợ bởi sự lo ngại về nguồn cung tại các nước sản xuất chủ chốt giảm.
- Xuất khẩu cao su của Thái Lan năm nay có khả năng giảm 1,9% xuống còn 2,55 triệu tấn.
- Dự đoán, giá cao su sẽ không giảm mạnh trong những tuần tới do nhu cầu từ Trung Quốc và lo ngại nguồn cung cao su thiên nhiên giảm theo mùa.

Dầu:
- Giá dầu thô thế giới giảm trong ngày giao dịch cuối tuần qua do lo ngại nhu cầu giảm và sau khi chính phủ Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 12/08 tăng lên mức cao nhất 16 năm qua.
- Dự đoán, vào cuối năm 2010 giá dầu có thể lên tới hơn 100 USD/thùng khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục.
- Dự đoán, tiêu thụ dầu toàn cầu của các nước OECD tiếp tục giảm mạnh, từ 57% trong năm 2007 lên 54% năm 2010.
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường