Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường hạt tiêu kỳ hạn Ấn Độ hồi phục sau đợt suy giảm
28 | 11 | 2007
- Thị trường hạt tiêu kỳ hạn Ấn Độ tuần qua chứng kiến đợt suy giảm mạnh sau những ngày giao dịch thiếu sôi động, cùng với sự giảm giá xuất khẩu của nhiều loại hạt tiêu đến từ nước ngoài.^ Tuy nhiên trong ngày giao dịch 24/11, đợt suy giảm đã chững lại sau khi uỷ ban thị trường kỳ hạn quyết định tổ chức cuộc họp mặt nhằm tháo gỡ vấn đề bức xúc nhất của thị trường hạt tiêu lúc này là lượng cung thanh toán hợp đồng kỳ hạn gần bị thắt chặt.

Nhờ động thái tích cực trên, giá các hợp đồng hạt tiêu cuối ngày 24/11 đều tăng từ 353 – 455 rupi/tạ. Trong đợt suy giảm trước đó, giá hạt tiêu các kỳ hạn trên thị trường NCDEX giảm mạnh nhất từ 762 – 924 rupi/tạ, còn trên thị trường NMCE mức giảm giá từ 863 – 965 rupi/tạ.

Tổng khối lương giao dịch trên thị trường NCDEX trong tuần giảm 2.182 tấn xuống còn 83.220 tấn so với mức 85.597 tấn của tuần trước. Thị trường NMCE cũng giảm lượng giao dịch 1.848 tấn xuống còn 8.012 tấn.

Thị trường hạt tiêu giao ngay tuần qua chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường kỳ hạn, giá tiêu chưa phân loại và tiêu MG1 cuối tuần đều giảm 600 rupi/tạ xuống còn 12.700 rupi/tạ và 13.300 rupi/tạ tương ứng với mỗi loại.

Diễn biến thị trường tuần qua khá im ắng khi những người nắm giữ hàng hoá không muốn bán ra do tình hình giá suy giảm. Trên thị trường thế giới, những người mua hàng đến từ Mỹ cũng vắng bóng do kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Kể từ khi giá hạt tiêu Ấn Độ giữ mức cao so với hạt tiêu cùng loại của các nước, Ấn Độ đã mua vào nhiều hơn hạt tiêu từ Brazil, Việt Nam và Inđônêsia. Những người sản xuất cũng như các thương nhân trong nước đều lo ngại diễn biến này sẽ khiến thị trường hạt tiêu nội địa suy yếu.

Vụ thu hoạch hạt tiêu mới đã bắt đầu được mong chờ sẽ phần nào xoa dịu những căng thẳng trên thị trường trong thời gian tới.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường